Trang chủ | Tổng quan | Mẫu gỗ | Vườn quốc gia | English

Từ điển Latin-Việt

TỰ NHIÊN BÍ ẨN

THÔNG TIN MỚI

LỜI NÓI ĐẨU


Hàng chục ngàn năm trước đây, rừng bao phủ khoảng một phần hai diện tích bề mặt trái đất. Ngày nay rừng chỉ còn chiếm chưa đầy một phần ba diện tích đất liền (tức là khoảng 4 tỉ ha) và đang thu hẹp lại rất nhanh trên toàn thế giới. Theo thống kê của Qũy quốc tế về bảo vệ thiên nhiên thì hàng tuần có hơn 400.000 ha rừng bị phát quang hoặc bị suy thoái. Cây rừng rất quan trọng đối với lợi ích của hành tinh chúng ta và giữ vai trò thiết yếu trong việc điều hoà các chu trình khí hậu và nước. Lá cây hấp thụ khí carbonic (dioxide carbon), một loại chất khí thải ra khi các nhiên liệu như củi, dầu, xăng bị đốt cháy, góp phần dẫn đến sự thay đổi khí hậu, giúp chúng ta giữ gìn không khí trong lành và làm giảm nguy cơ nóng lên của toàn cầu.

 

 

 

 
Dầu cát côn sơn - Dipterocarpus condoensis - Ảnh: Phùng mỹ Trung
 

 

Tuy nhiên rừng không chỉ có cây mà nó còn được cấu thành bởi hàng triệu loài động, thực vật và vi sinh vật, mà đời sống của chúng đều liên quan chặt chẽ với nhau, tạo thành quần xã đa dạng sinh học. Chính quần xã này không những cung cấp cho chúng ta nguồn gỗ, hoa quả, nhựa mủ, thuốc nhuộm, dầu và thuốc chữa bệnh. . . mà còn là những cảnh quan thiên nhiên vô cùng sinh động đối với hàng tỉ người trên hành tinh. Các quần xã sinh vật trải qua hàng triệu năm phát triển đang bị đe dọa bởi các hoạt động của loài người. Danh mục các hệ tự nhiên bị biến đổi có liên quan trực tiếp đến các hoạt động phát triển kinh tế của con người là rất dài. Nhiều loài đang bị suy giảm một cách nhanh chóng, thậm chí một số loài đang ở ngưỡng cửa của tuyệt chủng mà nguyên nhân chủ yếu là do săn bắn quá mức, do sinh cảnh bị phá hủy và do sự tấn công dữ dội của các loài nhập cư cũng như các kẻ thù cạnh tranh khác. Các chu trình hoá học và thủy văn tự nhiên đang bị phá vỡ do việc phá rừng và mỗi năm hàng tỉ tấn đất bề mặt đã bị bào mòn và cuốn trôi theo các dòng nước xuống các ao hồ và đại dương. Đa dạng di truyền đang bị suy giảm thậm chí ngay cả đối với các loài được coi là phong phú về quần thể. Khí hậu nguyên bản của hành tinh có thể đang bị phá vỡ bởi một tổ hợp các yếu tố ô nhiễm khí quyển và phá rừng. Các đe dọa đối với đa dạng sinh học hiện nay là chưa từng có: chưa khi nào trong lịch sử sự sống mà một số lượng lớn các loài lại bị đe dọa tuyệt diệt trong một thời gian ngắn như vậy.

 

 

 

 
Nhái cây sọc - Chiromantis vittatus Ảnh: Phùng mỹ Trung
 

 

Nguy cơ đối với đa dạng sinh học ngày càng tăng do áp lực dân số tăng lên một cách nhanh chóng cũng như các tiến bộ về khoa học kỹ thuật. Tình trạng bi thảm này lại càng trở nên trầm trọng hơn do việc phân phối của cải trên thế giới không đồng đều, về sự phân hóa giàu nghèo giữa các nước phát triển và kém phát triển, đặc biệt đối với các nước nhiệt đới mà ở đó vốn rất phong phú về loài. Hơn thế nữa sự đe dọa đối với đa dạng sinh học do các yếu tố đơn độc chằng hạn như: mưa axit, khai thác gỗ, săn bắn quá mức. . . cùng phụ họa với nhau làm cho tình trạng ngày càng tồi tệ hơn. Những gì không tốt cho đa dạng sinh học thì cũng chắc chắn là sẽ không tốt cho nhân loại vì con người sống phụ thuộc vào môi trường tự nhiên bao gồm không khí, nước, các nguyên liệu thô, thực phẩm thuốc chữa bệnh cùng hàng loạt các hàng hóa và dịch vụ khác.

 

 

 

 
Chờ mẹ kiếm mồi về - Ảnh: Phùng mỹ Trung
 

 

Một số người cảm thấy bi quan vì hiện nay trên thế giới hàng loạt các loài đang bị biến mất, đồng thời cũng cảm thấy lòng tự trọng bị xúc phạm và đòi hỏi cần phải làm một cái gì để ngăn chặn sự hủy diệt đó. Website Sinh vật rừng Việt Nam là một nỗ lực của những con người đang mong muốn góp một phần nhỏ bé của mình vào việc bảo tồn thiên nhiên và nhằm đáp ứng yêu cầu khoa học phục vụ cho việc quản lý nhà nước về công tác nghiên cứu, bảo tồn thiên nhiên Việt Nam và công tác tra cứu, tìm hiểu các loài động, thực vật, côn trùng, các văn bản pháp quy liên quan đến việc quản lý, xây dựng và bảo vệ, phát triển rừng. Rất mong được sự đồng cảm của mọi người.

 

 

Phùng Mỹ Trung - ADMIN

 


Giới thiệu | Tra cứu | Danh pháp | Diễn đàn | Liên hệ | Văn Bản | Trợ giúp | SVR Mobile

Mọi chi tiết xin liên hệ Admin website Sinh vật rừng Việt Nam
© Ghi rõ nguồn '
Sinh vật rừng Việt Nam' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này