Trang chủ | Tổng quan | Mẫu gỗ | Vườn quốc gia | English

Từ điển Latin-Việt

TỰ NHIÊN BÍ ẨN

THÔNG TIN MỚI

NGẨN NGƠ HƯƠNG SẮC MUỒNG HOA ĐÀO

Bài Ảnh: Phùng mỹ Trung - Lưu văn Nông - WEB ADMIN

 

Khi con chim Chơ rao - Pycnonotus jocosus thức dậy sớm hơn thường ngày để cất lên bài ca vang vọng, gọi tình. Cũng là lúc những cánh rừng ở miền Đông nam bộ chuẩn bị khoác lên mình một chiếc áo mới.  Trên cây Muồng hoa đào Cassia javanica khẳng khiu, trơ trọi, những chiếc mầm sống khẽ vươn mình cùng đất trời trong thời khắc giao mùa. Từng đàn chim Phí Gracula religiosa cũng rủ nhau về đây ca hát gọi bầy và làm tổ. Cả khu rừng trở nên ồn ào, náo nhiệt hơn những ngày mùa khô vắng lặng. Chỉ vài ngày nữa thôi những cơn mưa rào sẽ đổ xuống, từng chùm hoa Muồng hoa đào lại khoe sắc với đời, với người và với thiên nhiên Việt Nam.

 

Đâu đó bên bờ suối, một vài vũng nước còn đọng lại sau cơn mưa đầu mùa bất chợt. Độ ẩm của đất đã đánh thức cây Muồng hoa đào cổ thụ tỉnh giấc sớm hơn. Có lẽ sau hàng nhiều chục năm tồn tại ở nơi đây, nó như cảm nhận được mùa mưa đang đến rất gần. Một mình, lặng lẽ nở từng chùm hoa rực hồng trong tán lá xanh.

 

Không chỉ có các loài thực vật mà hàng trăm chiếc kén bướm ngủ khô, treo lủng lẳng trên cây cũng đang chờ đợi mùi ẩm của hơi nước, mùi hương của hoa. Để chúng giật mình thức giấc, để làm ấm chiếc bụng rỗng tuyếch, đói khát bằng những giọt mật hoa đầu mùa. Để cùng nhau giao hoan đến mệt nhoài trong những tháng ngày phiêu bồng cùng gió, mây trời, nắng ấm và nhụy hoa…

.

   

 

 

  Từng chùm hoa hồng rực rỡ nở rợp cả một góc rừng - Ảnh: Lưu văn Nông  

 

Muồng hoa đào Cassia javanica không phải là cây gỗ lớn trong các khu rừng mưa nhiệt đới ở miền Đông nam bộ. Chiều cao trung bình  từ 10 - 20m, đường kính 60cm, với tán lá hình chiếc ô rộng, xòe khắp như muốn ôm lấy cả đất trời. Thân cây già được bao bọc bởi lớp vỏ xù xì, đen nhẻm vì đã nhiều năm trơ gan cùng tuế nguyệt. Từng chùm lá kép lông chim màu xanh ngắt được tô điểm bằng chiếc lá kèm không sớm rụng ở gốc lá, như nâng niu từng ngón tay mềm chải vào mây xanh, chải vào những đám mây hơi nước buổi sáng còn chưa kịp theo gió về trời.

 

   

 

 

  Màu hoa hồng rực rỡ trong từng đám lá xanh rì - Ảnh: Lưu văn Nông  

 

Những chùm hoa Muồng hoa đào Cassia javanica rực hồng, thơm ngát trong tán lá xanh rì luôn là đề tài hấp dẫn không chỉ với ong bướm mà còn là chủ đề sáng tác của các nhiếp ảnh gia. Loài hoa này xứng đáng được đón nhận cái tên Nữ Hoàng của các loài hoa trong chi (genus) Cassia sp. được các nhà thực vật học vinh danh cho cây. Với cụm hoa ngù ở nách lá, dài đến 15cm, trên một chiếc cuống chung có lông. Mỗi hoa được hình thảnh bằng năm chiếc cánh đài khá lớn, bằng nhau, nhưng có ít lông và cánh hoa được trang điểm bằng màu hồng ở gốc cánh và nhạt dần về phía đầu cánh. Bao quanh nhụy hoa màu xanh nhạt là 10 chiếc nhị màu vàng chanh cong cong như những ngón tay ôm ấp lấy bầu hoa. Bầu hoa được trang điểm bằng những sợi lông tơ mịn màng như nhung.

 

   

 

 

  Muồng hoa đào rất đẹp nhưng chóng tàn, chỉ nở vỏn vẹn chưa đầy một tuần - Ảnh: Lưu văn Nông  

 

Thật là thiếu sót nếu bạn chỉ ngẩn ngơ ngắm sắc hồng lung linh của hoa Muồng hoa đào mà quên đi mùi hương dịu dàng quyến rũ của hoa. Chỉ một cơn gió nhẹ thoảng qua cũng đủ để ta cảm nhận hương vị ngọt ngào đến ngây ngất, khiến cho bạn, lũ ong rừng, cùng nàng bướm nhởn nhơ quên cả lối về. Mùi hương thanh tao ấy là kết quả của đất, của trời, của Tạo hóa đã ban tặng cho người, cho đời, cho thiên nhiên hoang dã Việt Nam.


Cứ mỗi mùa hoa Muồng hoa đào nở rộ, cũng là mùa những cô gái Châu mạ chuẩn bị phát rẫy, làm nương và hy vọng một vụ mùa bội thu. Những chàng trai Châu mạ dũng mãnh chuẩn bị đặt bẫy, để đem sản vật của núi rừng về cầu mưa thuận, gió hòa và Họ không quên ngắt những chùm hoa Muồng đầu mùa kết thành chiếc vòng hoa đẹp đẽ để tặng người mình yêu.  Trong sắc hoa muồng rực rỡ các cô gái Châu mạ trăng tròn càng thêm muôn phần xinh đẹp hơn. Mùa hoa Muồng hoa đào chỉ kèo dài khoảng một tuần. Rồi những cánh hoa mỏng manh kia sẽ phải theo gió lìa cành, để về với đất và nhường phần sống cho từng chùm quả màu xanh, hình trụ buông mình lủng lẳng trên cây, giúp cho thiên nhiên Việt Nam mãi mãi trường tồn.


Tôi yêu mùa hoa Muồng hoa đào Cassia javanica rực rỡ lại về !!

 

   

 

 

  Chùm quả chín màu nâu, hình ống rơi rụng trên khắp mặt đất, nền rừng - Ảnh: Lưu văn Nông  

 

 


Giới thiệu | Tra cứu | Danh pháp | Diễn đàn | Liên hệ | Văn Bản | Trợ giúp | SVR Mobile

Mọi chi tiết xin liên hệ Admin website Sinh vật rừng Việt Nam
© Ghi rõ nguồn '
Sinh vật rừng Việt Nam' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này