Re: gieo hạt lan và cấy mô lan
culanluasg đã viết:
mình đang tìm những cách gieo hạt lan và cấy mô lan đơn giản nhất,các bạn nào biết hoặc có ý kiến hay xin được học hỏi(sao cho bất cứ ai củng làm được )
Khi có được trái lan thì trước tiên là phải xem nó có hạt không (bóp vào thấy chắc là được) sau đó mới tiến hành gieo.
Do hạt lan chỉ là một phôi chưa phân hóa, có kích thước rát nhỏ nên không chứa chất dự trữ. Vì vậy để nảy mầm nó cần cộng sinh với một loại nấm (Rhizoctonia), nấm sẽ cung cấp đường để nuôi cây, phân giải các chất hữu cơ khó hấp thu. Bù lại cây sẽ cho nấm nước, chỗ ở, các khoáng chất nó thu được từ sương.
Dựa trên nguyên tắc này, các nhà nuôi cấy mô gieo hạt lan trên môi trường dinh dưỡng nhân tạo có khoáng, đường và hạt vẫn nảy mầm.
Thực tế có một cách gieo hạt rất dễ thực hiện là đợi hạt chín (quả chuyển màu vàng) thì bóc ra, rắc vào gốc cây mẹ (hạn chế tưới nước hoặc chỉ phun ẩm để khỏi trôi hạt). So với gieo trong ống nghiệm thì tỷ lệ cây con thu được thấp hơn nhiều.
Tốt nhất là đem lên PTN nhờ họ gieo giúp nếu như cây bố mẹ đặc biệt, cần nhiều cây con.
Chúc bạn thành công
***************************************
Trước tiên là môi trường nuôi cấy, bạn pha phân Hyponex hoặc Growmore vào chai thuỷ tinh theo công thức 2g/l (20-20-20), 30g đường, 7.5g/l agar (pha bằng nước máy). Đậy nắp bằng 4 lớp nilon trong cột dây thun, nhớ là nilon trong mới hấp được. Sau đó hấp vô trùng bằng nồi áp suất (cho xì trong 10 phút 3 lần, mỗi lần cách nhau chừng 20-30 phút), bạn nhớ cho nước vào nồi hấp cách thuỷ, hấp cùng với một cái chén (bọc kín bằng giấy).
Bạn cần có một chỗ thật sạch sẽ, một cái buồng chẳng hạn, trước khi cấy phải lau cồn (xông formol nếu có thể).
Không gian vô trùng được tạo ra nhờ đèn cồn, do đó mọi thao tác đều phải tiến hành gần đèn cồn.
Thao tác cấy:
Chuẩn bị để gần đèn cồn các thứ sau: trái lan, môi trường vô trùng, chén, ly cồn (*be careful), một muỗng enox, một cái kéo y tế.
- nhúng cồn, đốte61muỗng, kéo 3 lần cho vô trùng.
- nhúng trái lan, đốt 3 lần, sau đó dùng kéo cắt bỏ 2 đầu trái.
- đốt kéo thêm lần nữa rồi cắt một đường dọc theo thân trái, lấy muỗng nạo hạt ra.
- mở chai môi trường, hơ miệng chai, rảy hạt vào. Cuối cùng hơ miệng rồi bịt lại.
- chai môi trường tốt nhất là quăng vào phòng lạnh, tối cũng ko sao, miễn là đừng nhiễm, đừng quá nóng, quá ẩm là được.
* nguyên nhân hỏng chủ yếu là nhiễm nấm, khuẩn do thao tác vô trùng chưa ổn. Nếu khuẩn mọc đầy dưới thạch thì là do môi trường hấp chưa đúng, nếu mọc lác đác trên mặt thạch thì là do thao tác tay chân chưa đúng (ko được đưa tay qua những dụng cụ vô trùng).
****************************************************
www.trochoivui.com : hấp dẫn, vui nhộn……..
www.phim1000.com : xem miễn phí