Xem bài viết chưa trả lời | Xem chủ đề đang hoạt động Hôm nay, Thứ 3 Tháng 5 30, 2023 6:44 pmGửi bài trả lời  [ 2 bài viết ] 
 Chuyến thám hiểm Thác Mai kỳ thú 
Người gửi Nội dung

Ngày tham gia: Thứ 2 Tháng 7 14, 2014 1:16 pm
Bài viết: 3
Gửi bài Chuyến thám hiểm Thác Mai kỳ thú
Thiên nhiên diệu kỳ
Bài: Tô Thụy Diễm Quyên - Tothuydiemquyen2000@yahoo.com
Ảnh: Đỗ Đức Siêu - Trường PTTH Phú Nhuận

Tản mạn về chuyến đi rừng đặc biệt nhất mà chúng tôi từng được trải qua tại Thác Mai Đồng Nai vào tháng Sáu 2014. Chân thành cám ơn Nhà Khoa học về Rừng Phùng Mỹ Trung đã đưa chúng tôi đến với chuyến đi kỳ thú này.


THÁC MAI VÀ RỪNG PHÒNG HỘ ĐẦU NGUỒN THÁC MAI
Một ngày cuối tuần tháng 6, chúng tôi gồm những người bạn trên facebook hẹn nhau cùng dắt các con đi về Đồng Nai để đến với Thác Mai và rừng phòng hộ đầu nguồn thác Mai. Chuyến đi này chỉ được lên lịch và thống nhất với nhau vài giờ đồng hồ để rồi chuẩn bị hành trình chỉ hai ngày trước chuyến đi.
Trời như chiều lòng người khi tắt cả mưa lẫn nắng để cả đoàn cảm thấy rất dễ chịu và hy vọng một chuyến đi thú vị.
Quả nhiên điều chúng tôi hy vọng chẳng sai !

NGÀY THứ NHẤT
Cả đoàn đi đón anh Phùng Mỹ Trung – chuyên gia về sinh vật rừng rất nổi tiếng ở Việt Nam. Anh ấy đã từng là kiểm lâm trước khi làm Hải quan ở Đồng Nai như hiện nay. Anh dắt cả đoàn đi ăn sáng và đĩa bánh cuốn ngon lành như tiếp thêm nhiệt huyết cho cả bọn trẻ lẫn người lớn.
Đến rừng, cả đoàn ngơ ngẩn trước vẻ đẹp hoang sơ và trong sáng lạ kỳ của thiên nhiên. Vất bỏ mọi toan tính muộn phiền ở bên ngoài cửa rừng, chúng tôi cảm nhận sự bình yên tuyệt đối của rừng. Mọi người nhìn nhau với ánh mắt thân thiện và trên mặt không giấu được sự sảng khoái trước ngọn gió rừng trong trẻo , tặng phẩm đầu tiên của rừng đền bù cho những mệt nhọc của hành trình.
Anh Phùng Mỹ Trung đã chu đáo đặt vịt quay cho cả đoàn nên vừa đến nơi chúng tôi lập tức nạp năng lượng để chuẩn bị vào rừng như kế hoạch.

Hình ảnh

Chẳng hiểu vịt quay quá ngon hay do tâm trạng háo hức mà chúng tôi ăn uống say sưa vô cùng. Chúng tôi cũng không quên nhắc nhở nhau tuyệt đối không vất xuống đất dù chỉ một cọng rác. Sau bữa trưa chớp nhoáng nhưng không kém phần hấp dẫn ấy chúng tôi bắt đầu khởi động với Hồ nước khoáng nóng

Hình ảnh

Hình ảnh

Khỏi phải nói , bọn trẻ đã thích thú thế nào khi được trầm mình vào hồ nước nóng và vui vẻ đùa giỡn với nhau vang một góc rừng. Người lớn thì còn ngại nên chỉ ngâm chân và rôm rả bình luận đủ mọi đề tài.
Anh Phùng Mỹ Trung ra hiệu lệnh rút quân để tiến sâu hơn vào rừng. Chúng tôi luyến tiếc nhìn hồ nước nóng chẳng muốn đi nên anh Trung hứa tối sẽ cho quay lại để tắm tiếp ( mà tiền chỉ trả có 1 lần thôi đấy nhé ! Trẻ con 10k / ngày, người lớn 20k/ngày. Rẻ kinh khủng !)
Xe dừng lại bên một khu nhà lợp lá mát rượi. Mọi người xuống xe lập tức nai nịt gọn gàng để “hành quân” trong rừng. Chúng tôi đã chuẩn bị tinh thần nên ai cũng ăn mặc kín mít đề phòng muỗi vắt.
Bây giờ thì chúng tôi không phải vất vả canh chừng lũ nhóc nữa bởi chúng đang tập trung đi theo ma lực của bác Phùng Mỹ Trung và chúng tôi cũng thế !

Hình ảnh

Hình ảnh

Hình ảnh

Hình ảnh

Hình ảnh

Hình ảnh

Trong đoàn có cả em bé đấy nhé !
Say sưa với những kiến thức mới mà chúng tôi, những người lớn được gọi là “ trí thức “ đã cảm thấy vô cùng thích thú và thầm xấu hổ về mớ kiến thức hạn hẹp của mình. Chúng tôi kín đáo nhìn nhau với ánh mắt như ngầm nói : Chuyến đi này thật đáng công và bọn trẻ của chúng ta may mắn quá !

Hình ảnh

Hình ảnh

Sau hàng giờ băng rừng và học hỏi, chúng tôi đã thấm mệt thì cũng vừa lúc quay lại khu vực lán trại.

Lác đác có một số bạn trẻ từ khắp nơi đổ về dựng lều trại trông rất thú vị. Vì đoàn chúng tôi có nhiều trẻ con và thậm chí có cả em bé nên chúng tôi được anh Trung thuê cho bốn phòng trên gác một nhà gỗ sát thác. Chúng tôi tưởng tượng đến cảnh đêm nay được ngủ trong căn nhà gỗ bên tai tiếng thác đổ mà bất chợt miệng hát nghêu ngao bài hát của Trinh Công Sơn “ Đêm mơ thấy ta là thác đổ”.
Nhìn dòng thác đang chảy xiết, anh Trung bảo xe chở chúng tôi quay ra Hồ nước nóng để tắm rửa cho chắc ăn !
Lần này cả người lớn lẫn trẻ con đều sung sướng nhảy hết xuống hồ nước và nếu trời không sụp tối nhanh chóng thì chúng tôi chẳng muốn bước ra khỏi làn nước ấm áp ấy chút nào.
Chúng tôi bắt đầu ăn bữa tối với những loại cá bắt từ thác tươi ngon vô cùng. Anh Trung còn chu đáo mua tặng cả đoàn mấy con gà Đồng nai và nhờ quán chế biến thành món gà kho gừng vô cùng hấp dẫn. Mó lẩu cá Lăng khiến chúng tôi ăn như không biết no là gì.
Xong bữa tối , chúng tôi dọn hành lý vào phòng và chạy vội xuống bờ thác xem anh Trung đốt lửa trại.

Hình ảnh

Hình ảnh

Đống củi to ẩm ướt đã chịu thua người đi rừng chuyên nghiệp để bốc cao ngọn lửa khiến bọn trẻ thích thú hò reo.
Người lớn lẫn trẻ con quay quần bên đống lửa. Những đứa trẻ lần đầu tiên gặp nhau trong chuyến đi thì bây giờ chẳng còn chút e dè để cùng cười đùa ca hát nhảy múa cạnh nhau. Niềm vui của bọn trẻ tăng lên khi chúng được tự tay nướng những xiên thịt đã được chuẩn bị từ nhà đem lên.
Ngay cả việc nướng thịt cũng là một hành trình rèn kỹ năng sống tuyệt vời đấy nhé ! Bọn trẻ mồ hôi nhễ nhại liên tục kiểm tả xem thịt đã chin vàng chưa hay còn sống. Thịt ngon hay không cũng không biết nhưng bọn trẻ khen nức nở và ăn cho bằng hết bởi công sức của chúng bỏ ra quá lớn !

NGÀY THứ HAI
Một đêm ngủ trong rừng không như chúng tôi nghĩ.
Không nhiều muỗi và không hề lạnh . Tiếng thác ì ầm suốt đêm cũng không cản được những người thành phố quen với máy lạnh và giường nêm ngủ thẳng giấc trên những chiếc chiếu trải trên sàn gỗ. Có lẽ chuyến đi này sẽ khiến chúng tôi càng thêm trân trọng những tiện nghi mà chúng tôi đang hưởng.
Bình minh trong rừng đầy tiếng chim hót. Tất cả những ếch nhái ễnh ương mãi ca hát suốt đêm có lẽ sáng nay đã thấm mệt nên cả cánh rừng trong trẻo bởi tiếng véo von của bầy chim nhỏ và bầy trẻ của chúng tôi. Người lớn kéo nhau ra thác ngồi hóng mát. Chẳng ai bảo ai nhưng mọi người đều cùng cảm xúc rất thi vị về một ngày bình yên . Chúng tôi thấy thời gian như rất chậm và chúng tôi cảm nhận được vì sao anh Phùng Mỹ Trung lại yêu rừng đến thế !

Hình ảnh

Hình ảnh

Anh lại dắt bầy trẻ tiếp tục khám phá sinh vật rừng.
Bất ngờ thú vị lớn cho lũ trẻ là đêm qua trong lúc mọi người vui chơi và say ngủ thì anh Phùng Mỹ Trung đã chui vào rừng sục sạo tìm các con vật để hôm nay cho bọn nhóc xem !
Nhìn những gương mặt thiên thần ngạc nhiên thích thú xen lẫn tò mò thán phục chúng tôi càng thêm ngưỡng mộ nhà khoa học Phùng Mỹ Trung. Anh yêu rừng quá ! anh giàu kiến thức quá ! và anh muốn chia sẻ tình yêu đó với lũ trẻ để mong chúng cũng sẽ yêu rừng và chung tay bảo vệ rừng như anh. Một người như anh ở thời đại này có mấy ai như thế !

Hình ảnh

Hình ảnh

Hình ảnh

Hình ảnh

Hình ảnh

Hãy nhìn bọn trẻ mà xem ! Tất cả những cây cỏ hoa lá động vật mà chúng được tiếp xúc hai ngày qua còn sinh động và thú vị gấp trăm lần những năm học bằng sách vở. Phải chăng chuyến du khảo này là một hướng giáo dục cần thiết cho con em chúng ta ?
Bọn trẻ rất thích thú trước những con ễnh ương, bướm, sâu.. có những hình thù và đặc tính vô cùng kỳ lạ rất thú vị.

Hình ảnh

Hình ảnh

Hình ảnh

Hình ảnh

Hình ảnh

Chia tay Thác Mai và rừng phòng hộ đầu nguồn Thác Mai, tất cả chúng tôi thầm hứa rằng sẽ bảo vệ rừng bằng khả năng của mình và sẽ cùng nhau đi tới mọi miền đất nước để tiếp tục tìm hiểu về thiên nhiên kỳ thú .Chúng tôi đã hẹn nhau cuối tháng 7 sẽ làm một chuyến đi dài ngày hơn đên Vịnh Vĩnh Hy và lần này anh Phùng Mỹ Trung vẫn tiếp tục vai trò dẫn dắt cả đoàn khám phá một kiểu rừng hoàn toàn khác với rừng Thác Mai.

Hình ảnh

Hình ảnh

Hình ảnh

Tạm biệt nhé ! Thác Mai…

TÔ THỤY DIỄM QUYÊN
THÁNG 6 2014.


Thứ 2 Tháng 7 14, 2014 1:50 pm
Xem thông tin cá nhân

Ngày tham gia: Thứ 2 Tháng 7 14, 2014 1:16 pm
Bài viết: 3
Gửi bài Re: Chuyến thám hiểm Thác Mai kỳ thú
Mời click vào link này
https://onedrive.live.com/redir?resid=6 ... le%2c.docx


Thứ 2 Tháng 7 14, 2014 1:53 pm
Xem thông tin cá nhân
Hiển thị những bài viết cách đây:  Sắp xếp theo  
Gửi bài trả lời   [ 2 bài viết ] 

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến0 khách


Bạn không thể tạo chủ đề mới trong chuyên mục này.
Bạn không thể trả lời bài viết trong chuyên mục này.
Bạn không thể sửa những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể xoá những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể gửi tập tin đính kèm trong chuyên mục này.

Tìm kiếm với từ khoá:
Chuyển đến:  
cron
Diễn đàn Sinh Vật Rừng Việt Nam © 2010