Xem bài viết chưa trả lời | Xem chủ đề đang hoạt động Hôm nay, Thứ 3 Tháng 5 30, 2023 5:06 pmGửi bài trả lời  [ 1 bài viết ] 
 Hướng dẫn sử dụng website Sinh vật rừng Việt Nam 
Người gửi Nội dung
Site Admin
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 11 12, 2003 3:10 am
Bài viết: 715
Đến từ: Hải quan Đồng Nai
Gửi bài Hướng dẫn sử dụng website Sinh vật rừng Việt Nam
CHÀO CÁC NHÀ NGHIÊN CỨU !

Website Sinh vật rừng Việt Nam là trang web chuyên sâu về lịnh vực phân loại và bảo tồn Đa dạng sinh học rừng Việt Nam. Là một trang web miễn phí nhằm nâng cao ý thức bảo vệ thiên nhiên hoang dã của chúng ta. Việc sử dụng trang web phần lớn dành cho những nhà nghiên cứu và các sinh viên chuyên ngành. Tuy nhiên trang web cũng phục vụ tất cả mọi người có quan tâm đến các loài sinh vật rừng Việt Nam.
Để sử dụng trang web thật hiệu quả chúng tôi những người làm nghiên cứu trong lĩnh vực này đã nhiều năm. Với kinh nghiệm đã được đúc kết chúng tôi để xuất bạn nên tham khảo phần Tổng quan trước khi đi sâu vào nghiên cứu các mục khác

Hình ảnh

Để sử dụng trang web và diễn đàn hiệu quả,đây là hướng dẫn các chi tiết như sau.
1 Để tra cứu một loài (Động vật, Thức Vật, Côn trùng) bạn có thể chuyển con chuột vào menu "Tra cứu" để chọn (trang web mặc định là tra cứu Động vật).

Hình ảnh

2. Chọn tên Việt Nam các loài mà bạn cần tra cửu gõ vào ô tra cứu và bấm nút lệnh "Tracứu"
- Nếu bạn cần tra cứu loài bằng tên Khoa học hãy gõ tên khoa học và bấm vào nút trọn "Latin" bên dưới . Tiếp theo là bấm nút lệnh "Tracứu"
- Trường hợp bạn không nhớ rõ một loài nào đó cả tên tiếng Việt và tên Latin mà chỉ nhớ một trong các ký tự của loài đọ Bạn có thể bấm vào các ký tự chữ cái in hoa A B C... bên dưới để tìm kiếm loài cần tím nhé.

Hình ảnh

- Nhiều khi để nhớ tên loài rất khó đối với bạn nhưng bạn lại nhớ loài đó nằm ở lớp (Thú, Chim, Bò sát... hay Phụ sịnh, Ký sinh...) và nằm trong Họ (Mèo Felideae, Bộ ăn thịt Canrivora...) Bạn có thể bấm vào các hộp chọn Nhóm, Họ, Bộ đưới đây để chọn theo yêu cầu và kết thúc bằng nút lệnh "Tracứu"

Hình ảnh

Sau khi hoàn tất một trong các bước kể trên Website sẽ hiện lên một cửa sổ như sau:

Hình ảnh

Bạn hãy bấm vào một trong những loài cần mô tả mà bạn đã tìm kiếm thấy được liệt kê trong danh sách trên để đến kết quả cuối cùng là phần mô tả, hình ảnh, các thông tin về loài mà bạn đang mong chờ tìm thấy.
Các bạn cũng có thể tra cứu các thuật ngữ, các đặc điểm chính của các Họ, Bộ các loài sinh vật bằng cách bấm trực tiếp vào các link (liên kết) trong phần mô tả các đặc tính sinh thái của loài. Với hơn 3000 thuật ngữ sinh học sẽ giúp các thành viên có thêm rất nhiều kiến thức về phân loại và bảo tồn ĐDSH ở Việt Nam.

Ví dụ:
Bạn tra loài "Bò tót"

Phần mô tả sẽ hiện lên nhưa sau:

Hình ảnh

Các thuật ngũ có MÀU XANH sẽ là nơi chứa các liên kết để giài thích thuật ngữ bạn chỉ việc đưa chuột vào đó và Click. Trên màn hình sẽ xuất hiên một Popup giải thích thuật ngữ mà bạn muốn xem

3. Việc tra cứu bằng cách gõ tên các loài sinh vật thường sẽ làm bạn nhàm chán hơn nhiều so với tra cứu từ Hình Ảnh trực tiệp Website cung cấp cho bạn một công cụ tra cứu bằng hình ảnh sinh động và bắt mắt bằng cách hãy chuyển chuột vào menu vào menu "Hình ảnh" để chọn Động vật hay Thực vật, Côn trùng xem kết quả có khả thi không nhé:

Hình ảnh

Trong khi chọn xong mục này bạn có thể bấm vào Combobox trong hình sau để chọn hình ảnh các (lớp) hoặc nhóm: "Cây gỗ, cây phụ sinh, Bò sát, Lưỡng cư, Bướm ... " Sau khi chọn xong bạn bấm vào nút lệnh "Tra cứu nhóm" để hoàn tất

Hình ảnh

Trong quá trình sử dụng nếu có vướng mắc hoặc bất lợi nào đó về mặt thiết kế, sự sai sót của dữ liệu các bạn có thể liên hệ với chúng tôi trên diễn đàn này để cùng nhau thảo luận trên tinh thần học hỏi cầu tiến để trang web ngày càng hoàn thiện, phục vụ cộng đồng tốt hơn.

Chúc bạn thành công !

_________________
Hãy là chiếc chìa khoá
Mở kho tàng nhân gian
Gom hết hoa và cỏ
Lên gánh đời thênh thang ...


Thứ 4 Tháng 1 09, 2013 2:59 pm
Xem thông tin cá nhân Tài khoản Yahoo Ghé thăm website của người gửi
Hiển thị những bài viết cách đây:  Sắp xếp theo  
Gửi bài trả lời   [ 1 bài viết ] 

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến0 khách


Bạn không thể tạo chủ đề mới trong chuyên mục này.
Bạn không thể trả lời bài viết trong chuyên mục này.
Bạn không thể sửa những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể xoá những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể gửi tập tin đính kèm trong chuyên mục này.

Tìm kiếm với từ khoá:
Chuyển đến:  
cron
Diễn đàn Sinh Vật Rừng Việt Nam © 2010