Xem bài viết chưa trả lời | Xem chủ đề đang hoạt động Hôm nay, Thứ 2 Tháng 3 27, 2023 2:28 amGửi bài trả lời  [ 4 bài viết ] 
 BẠN CÓ KHÁI NIỆM GÌ VỀ RỪNG ? 
Người gửi Nội dung
Site Admin
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 11 12, 2003 3:10 am
Bài viết: 715
Đến từ: Hải quan Đồng Nai
Gửi bài BẠN CÓ KHÁI NIỆM GÌ VỀ RỪNG ?
BẠN CÓ KHÁI NIỆM GÌ VỀ RỪNG ?

Rừng là gì?
Rừng là một quần xã sinh vật, trong đó cây rừng (gỗ hoặc tre nứa) chiềm ưu thế. Quần xã sinh vật này phải có diện tích đủ lớn và có mật độ cây nhất định để giữa quần xã sinh vật với môi trường, giữa các thành phần của quần xã sinh vật có mối quan hệ đủ lớn để hình thành hoàn cảnh rừng khác với hoàn cảnh bên ngoài.

Rừng có chức năng gì ?
Hàng chục nghìn năm trước đây, rừng bao phủ khoảng một phần hai diện tích bề mặt của trái đất. Ngày nay, rừng chỉ chiếm chưa đầy một phần ba diện tích đất liền của thế giới (tức là khoảng 4 tỉ ha). Diện tích này đang thu hẹp lại rất nhanh: trên toàn thế giới, hàng tuần có hơn 400.000 ha rừng bị phát quang hoặc bị suy thoái.
Cây rất quan trọng đối với lợi ích của hành tinh chúng ta và giữ vai trò thiết yếu trong việc điều hòa các chu trình khí hậu và nước. Lá hấp thụ khí điôxít các-bon, một loại chất khí thải ra khi các nhiên liệu như củi, dầu và xăng bị đốt cháy, góp phần dẫn đến sự thay đổi khí hậu. Loại khí này sau đó được chuyển thành (hoặc được quang hợp thành) các loại dinh dưỡng mà cây đang sinh trưởng sử dụng và tích lũy. Với khả năng hấp thụ khí điôxít các-bon và lọc các chất gây ô nhiễm khác, cây giúp chúng ta giữ gìn không khí trong lành và làm giảm nguy cơ nóng lên của toàn cầu.
Rễ cây hút nước, ô-xy, chất khoáng và các chất dinh dưỡng khác từ đất Chúng cũng giúp cho cây đứng vững và giữ đất, bảo vệ đất khỏi bị rửa trôi hay xói mòn. Khi rễ phát triển và lan rộng ra, những chỗ rỗng trong đất xung quanh chúng sẽ xuất hiện, nạp không khí cho trái đất và tạo ra hiệu ứng bọt biển làm cho đất hút dược nước, rồi nước dần dần chảy ra suối và sông ngòi.
Tuy nhiên, rừng không chỉ có cây, mà nó còn được cấu thành bởi hàng triệu loài thực vật, động vật và vi sinh vật, mà đời sống của chúng đều liên quan chặt chẽ với nhau. Ví dụ, loài mối làm mục lá rụng và cành gẫy, giải phóng các chất dinh dưỡng vào đất rừng và giúp cây cối phát triển. Một số loài nấm cung cấp cho rễ cây các chất khoáng và ngược lại rễ cây cung cấp cho nấm các chất đường. Nhiều loài dơi và chim ăn quả làm nhiệm vụ phân tán hạt để cho cây mới lại mọc lên. Và các loài thực vật khác nhau cung cấp cho nhau những điều kiện phát triển thích hợp: cây Cupuacu ở rừng Amazôn phát triển rất tốt dưới bóng râm của các loài cây khác, trong khi đó cây leo lại dựa vào nhìêu loài thực vật khác để vươn ra hướng có ánh nắng mặt trời.

Rừng cung cấp những gì cho chúng ta ?
Những người sống trong rừng và ở bìa rừng phụ thuộc vào phần lớn nguồn thức ăn, thuốc men, gỗ và quần áo lấy từ rừng. Những người này nhận thức rõ hơn về giá trị của rừng so với những người ở xa, mà nhiều trong số này coi rừng chỉ là nguồn gỗ, quên mất rằng rừng còn cung cấp hoa quả, cao su, thuốc nhuộm, dầu và thuốc men. Hầu hết các sản phẩm này đều bắt nguồn từ thực vật và những loại cây phát triển tốt nhất ở rừng tự nhiên.
Ví dụ, cây hạt dẻ Brazil chỉ mọc được trong rừng hoang, khi được bao bọc bởi những cây khác- Sở dĩ như vậy là bởi loài cây này chỉ nhờ ong Euglossine thụ phấn, mà ong Euglossine lại cần nhiều nguồn phấn hoa khác trong thời gian cây hạt dẻ Brazil chưa ra hoa.
Rừng còn cung cấp nhìêu dịch vụ hữu ích khác không chỉ làm trong lành không khí mà còn đảm bảo các nguồn cung cấp nước sạch đều đặn. Ví dụ, rừng La Tigra cung cấp cho thủ đô Tegucigalpa của Hondurat 40% lượng nước uống. Các chuyên gia ước tính rằng những nguồn cung cấp nước uống của khu rừng đó trị giá hơn 100 triệu đô la.

Giữ cân bằng sinh thái rừng như thế nào ?
Rừng chỉ có thể cung cấp các sản phẩm hữu ích nếu được sinh trưởng và phát triển một cách tư nhiên. Điều quan trọng là không được phá vỡ các mối quan hệ phức tạp giữa thực vật và động vật. Nếu chặt quá nhìêu cây hoặc giết quá nhiều động vật, cân bằng sinh thái của rừng sẽ bị đảo lộn và rừng không thể làm đúng chức năng của nó. Nếu muốn sử dụng một khu rừng thì cách tốt nhất để giữ nguyên trạng thái cân bằng tự nhiên của nó là khai thác một cách bền vững, có nghĩa là rừng cung cấp được bao nhiêu sản phẩm thì chỉ khai thác bấy nhiêu mà thôi.
Một số nơi trên thế giới, người ta khai thác gỗ và lâm sản mà không làm đảo lộn trạng thái cân bằng của rừng. Họ hiểu rõ tầm quan trọng của việc đảm bảo cho các thế hệ tương lai được thừa hưởng những khu rừng tươi tốt. Khai thác lâm sản một cách bền vững có thể trở thành hoạt động sinh lợi. Một nghiên cứu gần đây tại Peru cho thấy bằng khai thác bền vững, một ha rừng có thể có trị giá gần 7.000 đô la Mỹ.
Nhưng nếu tất cả gỗ có thể bán ra thị trường bị chặt cùng một lúc thì một ha rừng đó chỉ đem lại 1.000 đô la Mỹ một fân mà thôi. Các hoạt động của con người thậm chí còn có thể cải thiện tình trạng rừng. Trên sườn dốc của đỉnh Kilimanjaro ở Tanzania, bộ tộc Chagga trồng xen kẽ hoa màu vào rừng nhiệt đới. Họ làm theo cấu trúc của rừng tự nhiên, giữ lại các cây cao nhất, và tạo ra nhiều tầng cây ăn quả khác nhau. Tầng cao nhất họ trồng chuối, đu đủ và ổi. Kế đến là cây cà phê và cuối cùng là rau. Cá được nuôi trong các kênh tưới tiêu. Lợn, dê, bò và gà cung cấp một lượng protein rất có giá trị và phân của chúng là một nguồn phân bón hữu ích.

Phùng Mỹ Trung Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai


Thứ 4 Tháng 3 10, 2004 3:31 pm
Xem thông tin cá nhân Tài khoản Yahoo Ghé thăm website của người gửi

Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 3 11, 2007 10:42 pm
Bài viết: 14
Đến từ: class 49B silviculture-Vietnam forestry university
Gửi bài 
Moi anh trung va moi nguoi doc thu cac khai niem ve` rung tu` bai viet sau http://vi.wikipedia.org/wiki/R%E1%BB%ABng

_________________
Hồn tổ quốc ẩn trong rừng thẳm
Rừng suy tàn tổ quốc cũng suy vong


Chủ nhật Tháng 3 18, 2007 2:13 pm
Xem thông tin cá nhân

Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 11 15, 2011 8:46 pm
Bài viết: 6
Gửi bài Re: BẠN CÓ KHÁI NIỆM GÌ VỀ RỪNG ?
20 năm sau sẽ không còn khái niệm về rừng, vì tốc độ phá rừng nhanh đến chống mặt của ngày hôm nay. bạn nào cần biết hãy liên hệ cùng tôi chứng kiến sự phá rừng tàn khốc đã và đang diễn ra. Hãy quay về 20 năm trước, khoảng năm 1990 ngày ấy rừng tây nguyên thế nào và bây giờ thế nào?


Thứ 3 Tháng 11 15, 2011 9:04 pm
Xem thông tin cá nhân

Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 12 17, 2013 4:15 pm
Bài viết: 1
Gửi bài Re: BẠN CÓ KHÁI NIỆM GÌ VỀ RỪNG ?
Ngày xưa lâm tắc phá rừng , toàn lấy gỗ quý , bây giờ chính sách cải tạo rừng và chồng rừng hi vọng sẽ giữ được rừng .


Thứ 3 Tháng 12 17, 2013 4:22 pm
Xem thông tin cá nhân
Hiển thị những bài viết cách đây:  Sắp xếp theo  
Gửi bài trả lời   [ 4 bài viết ] 

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến0 khách


Bạn không thể tạo chủ đề mới trong chuyên mục này.
Bạn không thể trả lời bài viết trong chuyên mục này.
Bạn không thể sửa những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể xoá những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể gửi tập tin đính kèm trong chuyên mục này.

Tìm kiếm với từ khoá:
Chuyển đến:  
cron
Diễn đàn Sinh Vật Rừng Việt Nam © 2010