Xem bài viết chưa trả lời | Xem chủ đề đang hoạt động Hôm nay, Chủ nhật Tháng 2 05, 2023 6:10 pmGửi bài trả lời  [ 1 bài viết ] 
 Kon Tum: Rừng... treo trước lửa! 
Người gửi Nội dung

Ngày tham gia: Thứ 2 Tháng 2 28, 2005 9:45 am
Bài viết: 67
Đến từ: Rừng xanh
Gửi bài Kon Tum: Rừng... treo trước lửa!
Hình ảnh
Rừng nguyên liệu giấy liên tục bị cháy

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã xảy ra trên 80 vụ cháy rừng, thiêu rụi hơn 1.300 ha, gây thiệt hại hàng chục tỉ đồng. Trong đó, có đến hơn 60 vụ cháy rừng nguyên liệu giấy của Công ty Nguyên liệu giấy miền Nam (NLGMN) làm cho 1.070 ha rừng trơ đất. Các vụ cháy đã đặt diện tích rừng còn lại ở địa phương này như... treo trước lửa.


Nhiều người có mặt tại hiện trường vụ cháy ở phía chân đồi Sạc Ly thuộc địa phận huyện Ngọc Hồi ngày 19/3/2005 ví von rằng: ở Sạc Ly bây giờ không chỉ có nỗi đau của chất độc da cam thời hậu chiến mà còn thêm một nỗi đau... cháy rừng! Dưới chân đồi Sạc Ly cách đây khoảng một tuần, màu xanh của rừng thông ba lá trồng từ năm 2001 - 2002 của Công ty NLGMN vẫn còn bao phủ. Thế nhưng, chỉ trong khoảnh khắc, thảm xanh ấy đã bị lửa thiêu trụi, mất trắng hơn 300 ha.

Trên đường vào hiện trường vụ cháy tại tiểu khu 178, 179, 180, 181 ở phía dưới chân đồi, ông Lê Văn Tuấn - Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hồi, vẫn chưa hết bàng hoàng, bởi vụ cháy lớn làm thiệt hại hơn 300 ha rừng nguyên liệu giấy chưa được "giải tỏa" hết thì lại có tin báo ở xã Đắk Sú xuất hiện thêm một vụ cháy nữa, lửa đã cướp đi khoảng 7ha. Cầm báo cáo nhanh trên tay, ông Tuấn bất lực: “Thế là trên địa bàn huyện đã xảy ra 13 vụ cháy rừng, 454 ha rừng "biến" khỏi mặt đất, ước tính thiệt hại hơn 10 tỉ đồng”... Trước thảm cảnh rừng cháy triền miên, ông Ninh Đức Yên - Giám đốc Công ty NLGMN đau xót: "Hơn 90% diện tích rừng bị cháy là rừng nguyên liệu giấy của công ty. Toàn huyện có 7.300 ha, nhưng nguy cơ cháy có thể xảy ra bất cứ lúc nào".

Trước thực tế này, ngày 21/3, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Cao Đức Phát đã có mặt tại hiện trường vụ cháy hôm 19/3. Bộ trưởng yêu cầu UBND tỉnh Kon Tum cùng Công ty NLGMN, các ban ngành liên quan nhanh chóng lập phương án để kịp thời ứng cứu khi có sự cố cháy rừng xảy ra. UBND tỉnh cũng ban hành công điện khẩn yêu cầu các huyện thống kê số diện tích rẫy của người dân ở những khu vực có nguy cơ cháy cao, đang trong giai đoạn đốt thì lập tức dừng ngay; tính giá trị kinh tế sau khi thu hoạch, nhanh chóng gửi về UBND tỉnh để tiến hành trợ cấp gạo. Nếu huyện nào để dân đốt rẫy dẫn đến cháy rừng thì lãnh đạo huyện đó bị kỷ luật trước UBND tỉnh...

"Mất bò mới lo làm chuồng", sau các vụ cháy rừng, mọi việc mới lại bắt đầu và các phương án phòng chống mới lại được đặt ra. Nhưng có còn hơn không, bởi lẽ Kon Tum những ngày này đang đương đầu với mùa khô khốc liệt; trong khi đó người dân vẫn không thôi đốt rẫy để lo miếng ăn cho mình. Bằng chứng là trong các ngày từ 26 - 28/3, tại các tiểu khu 573, 574 (Sa Thầy) và tiểu khu 182 (Ngọc Hồi) vẫn tiếp tục diễn ra 2 vụ cháy làm thiêu rụi 260 ha rừng nguyên liệu giấy. Dù muốn hay không, Công ty NLGMN và các cấp chính quyền địa phương vẫn phải gồng mình bảo toàn số diện tích 16 nghìn ha rừng thông ba lá còn lại trong những ngày tới.

Nguyễn Trần


Thứ 6 Tháng 4 01, 2005 11:04 am
Xem thông tin cá nhân
Hiển thị những bài viết cách đây:  Sắp xếp theo  
Gửi bài trả lời   [ 1 bài viết ] 

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách


Bạn không thể tạo chủ đề mới trong chuyên mục này.
Bạn không thể trả lời bài viết trong chuyên mục này.
Bạn không thể sửa những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể xoá những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể gửi tập tin đính kèm trong chuyên mục này.

Tìm kiếm với từ khoá:
Chuyển đến:  
cron
Diễn đàn Sinh Vật Rừng Việt Nam © 2010