Xem bài viết chưa trả lời | Xem chủ đề đang hoạt động Hôm nay, Chủ nhật Tháng 2 05, 2023 5:37 pmGửi bài trả lời  [ 1 bài viết ] 
 Đang có nguy cơ cháy rừng cấp cực kỳ nguy hiểm 
Người gửi Nội dung

Ngày tham gia: Thứ 2 Tháng 2 28, 2005 9:45 am
Bài viết: 67
Đến từ: Rừng xanh
Gửi bài Đang có nguy cơ cháy rừng cấp cực kỳ nguy hiểm
An Giang, Kiên Giang, Cà Mau, Long An, Đồng Tháp :
Đang có nguy cơ cháy rừng cấp cực kỳ nguy hiểm


* Cục Kiểm lâm yêu cầu canh giữ rừng 24/24 tại những khu vực trọng điểm, xung yếu * TP.Cần Thơ: 28 khu vực có nguy cơ hỏa hoạn khó chữa cháy

Theo thông tin từ Cục kiểm lâm, đến ngày 26-3, có tất cả 5 tỉnh ở ĐBSCL đang ở nguy cơ cháy rừng cấp cực kỳ nguy hiểm. Đó là khu vực rừng Tịnh Biên, Tri Tôn tỉnh An Giang, khu vực Hòn Đất, Hà Tiên tỉnh Kiên Giang, khu vực U Minh Hạ tỉnh Cà Mau, tỉnh Long An và Đồng Tháp. Cục kiểm lâm yêu cầu lực lượng kiểm lâm, công an phòng cháy chữa cháy, ngành chức năng các địa phương và các chủ rừng phải tích cực phối hợp canh gác bảo vệ rừng 24/24 tại các khu vực trọng điểm, xung yếu. Tuyệt đối không cho người dân vào các khu vực rừng đặc dụng, vườn quốc gia lấy củi, bắt cá, bắt ong...

Ban chỉ huy phòng chống cháy rừng tỉnh Kiên Giang cho biết: Trên 100.000 ha rừng gồm vườn quốc gia, rừng phòng hộ và rừng trồng... của tỉnh này đang có nguy cơ cháy lớn. Vài ngày sau cơn mưa đầu mùa thì hiện tại rừng quốc gia Phú Quốc cũng đang ở nguy cơ cháy cấp nguy hiểm. Chỉ riêng vườn quốc gia U Minh Thượng còn đảm bảo giữ được nước đến đầu mùa mưa những vùng đệm đang ở nguy cơ cháy cấp 3.

Trong khi đó tại Cà Mau từ đầu tháng 3-2005 đến nay, đã xảy ra 4 vụ cháy rừng tràm. Tất cả đều được khống chế và dập tắt kịp thời, thiệt hại gần 1ha. Tuy nhiên, sau mấy cơn mưa rào, hiện tại khả năng cháy của rừng U Minh Cà Mau càng lớn hơn trước đó. Bởi theo nhiều người có kinh nghiệm thì những trận mưa rào như thế sẽ làm cho rừng sạch hơn, dễ bắt lửa hơn và khi xảy cháy thì rất khó chữa hơn trước. Đến ngày 26-3-2005, toàn bộ diện tích hơn 55.000 ha rừng tràm tỉnh Cà Mau đã nằm trong tình trạng báo động cháy cấp 5- cấp cực kỳ nguy hiểm. Ông Lê Văn Hải, Phó chi cục trưởng, Chi cục kiểm lâm Cà Mau cho Biết: “Chúng tôi đã tăng cường tối đa khả năng PCCCR. Khả năng huy động lực lượng hiện nay là 4.300 người, còn thường trực hiện nay là khoảng 1.200 người. Trong đó tập trung nhiều ở khu vực rừng đặc dụng Vồ Dơi.

20.000 ha rừng ở An Giang, đặc biệt là vùng đồi núi Tri Tôn và Tịnh Biên đang đối mặt với nguy cơ cháy ở cấp cực kỳ nguy hiểm từ nhiều tháng qua. Trước tình hình đó, cơ quan kiểm lâm địa phương đã tuyệt đối nghiêm cấm các hoạt động khai thác từ rừng, như: lấy mật ong, bắt cá...; đồng thời bố trí 1.000 lực lượng luôn trong tư thế sẵn sàng khi xảy ra tình trạng cháy rừng. Thời điểm này, nhiều người trong cả nước đổ về khu vực Bảy Núi- An Giang hành hương, lễ bái... Ngành chức năng cũng tích cực tuyên truyền và hướng dẫn khách hành hương cúng bái ở những nơi theo quy định; tránh tình trạng đốt tiền vàng bạc, nhang đèn... bất cẩn gây nên cháy rừng.

* Theo Phòng cảnh sát PCCC - Công an Cần Thơ, công tác PCCC của hầu hết đơn vị có sự đầu tư phương tiện và ý thức PCCC tương đối tốt. Tuy nhiên, hiện TP Cần Thơ còn đến 28 khu vực có nguy cơ hỏa hoạn do các con hẻm ở các khu vực này đều nhỏ, hẹp nên việc chữa cháy rất khó khăn khi có sự cố về cháy, nổ.

Thành phố Cần Thơ đã có 100% phường xã, thị trấn có đội PCCC dân phòng. Năm 2004 và các tháng đầu năm nay, 75% vụ cháy xảy ra địa phương, do lực lượng PCCC tại chỗ xử lý, bảo vệ được tài sản nhân dân.

Với chủ đề “An toàn vệ sinh phòng chống cháy nổ trong các đơn vị sản xuất có nguy cơ cao về tai nạn lao động, cháy nổ và bệnh nghề nghiệp”, Cần Thơ đã tăng cường tuyên truyền, giáo dục trong nhân dân, công nhân lao động, chủ doanh nghiệp ý thức làm tốt về công tác này.

H.P-T.V-T.N - T.K.L(TTXVN)


Thứ 2 Tháng 3 28, 2005 11:31 am
Xem thông tin cá nhân
Hiển thị những bài viết cách đây:  Sắp xếp theo  
Gửi bài trả lời   [ 1 bài viết ] 

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách


Bạn không thể tạo chủ đề mới trong chuyên mục này.
Bạn không thể trả lời bài viết trong chuyên mục này.
Bạn không thể sửa những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể xoá những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể gửi tập tin đính kèm trong chuyên mục này.

Tìm kiếm với từ khoá:
Chuyển đến:  
cron
Diễn đàn Sinh Vật Rừng Việt Nam © 2010