Xem bài viết chưa trả lời | Xem chủ đề đang hoạt động Hôm nay, Chủ nhật Tháng 2 05, 2023 5:31 pmGửi bài trả lời  [ 1 bài viết ] 
 Lễ hội “đe dọa” cháy rừng. 
Người gửi Nội dung

Ngày tham gia: Thứ 2 Tháng 2 28, 2005 9:45 am
Bài viết: 67
Đến từ: Rừng xanh
Gửi bài Lễ hội “đe dọa” cháy rừng.
“3 địa điểm Côn Sơn, Chùa Hương, Yên Tử tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng rất lớn”, Thanh tra Bộ Văn hóa Thông tin (VHTT) vừa nhận định như vậy sau đợt kiểm tra các lễ hội mùa xuân 2005.


Hầu hết các lễ hội ở nước ta đều diễn ra vào mùa khô, một số chùa, di tích lịch sử nằm trong rừng nên rất dễ xảy ra cháy. Năm 2004, cả 3 điểm lễ hội trên đều xảy ra cháy nhưng ở phạm vi hẹp nên đã được dập tắt kịp thời. Năm nay, việc phòng chống cháy rừng ở những nơi này chẳng có tiến bộ hơn gì so với năm ngoái, thậm chí có địa điểm còn bị buông lỏng.

Trong khi đó, đại diện các Ban quản lý lại lặp đi lặp lại điệp khúc phàn nàn rằng, chúng tôi rất lo lắng về vấn đề phòng chống cháy rừng nhưng cũng không tìm được biện pháp tối ưu để bảo vệ rừng. Lý do: hệ thống nước ở những địa điểm này không đủ phục vụ sinh hoạt, nói gì đến việc tích trữ nước phòng cháy chữa cháy.

Đến Yên Tử (Quảng Ninh), Thanh tra Bộ VHTT đã phát hiện rất nhiều du khách thiếu ý thức đốt vàng mã, thắp hương, vứt tàn thuốc lá, rác thải bừa bãi. Chính sự thiếu ý thức này là nguy cơ xảy ra cháy rừng, bởi Yên Tử có nhiều loại cây sống thành từng tầng lớn, đan xen nhau, tầng dưới cùng là thảm lá khô nên chỉ cần một mẩu thuốc lá nhỏ là có thể thiêu sạch cả khu rừng nguyên sinh này... Yên Tử có khoảng 28.000 ha rừng nguyên sinh, trong đó có hàng ngàn cây cổ thụ quí từ 500 đến 700 năm tuổi.

Hàng ngày nơi đây có 60 công nhân đi dọn vệ sinh thu gom hàng trăm tấn rác thải, nhưng dường như công việc này chỉ như "ném đá ao bèo" bởi hệ thống xử lý rác thải ở Yên Tử chủ yếu là chôn lấp, tự hủy. Các thiết bị tối thiểu như bình bọt để dập những đám cháy nhỏ cũng không có thì nói gì đến vòi rồng, xe cứu hỏa...

Khu di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc (Hải Dương) nằm giữa khu rừng thông. Năm ngoái, du khách tham quan và người dân địa phương đã bị một phen hú vía vì một đám cháy bỗng nhiên bùng lên ở giữa khu rừng. Cũng may đám cháy chưa kịp lan rộng đã được dập tắt. Vậy mà đến năm nay, dường như chẳng ai, cả ban quản lý lẫn du khách, đoái hoài đến việc phòng chống cháy rừng.

Tương tự hai địa điểm trên, Chùa Hương cũng rơi vào tình trạng người lo thì ít, "kẻ" phá hoại thì nhiều
Lệ Huyền


Thứ 5 Tháng 3 17, 2005 9:46 am
Xem thông tin cá nhân
Hiển thị những bài viết cách đây:  Sắp xếp theo  
Gửi bài trả lời   [ 1 bài viết ] 

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách


Bạn không thể tạo chủ đề mới trong chuyên mục này.
Bạn không thể trả lời bài viết trong chuyên mục này.
Bạn không thể sửa những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể xoá những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể gửi tập tin đính kèm trong chuyên mục này.

Tìm kiếm với từ khoá:
Chuyển đến:  
cron
Diễn đàn Sinh Vật Rừng Việt Nam © 2010