Xem bài viết chưa trả lời | Xem chủ đề đang hoạt động Hôm nay, Chủ nhật Tháng 2 05, 2023 7:02 pmGửi bài trả lời  [ 3 bài viết ] 
 Hàng loạt cánh rừng trong tình trạng báo động  
Người gửi Nội dung

Ngày tham gia: Thứ 2 Tháng 2 28, 2005 9:45 am
Bài viết: 67
Đến từ: Rừng xanh
Gửi bài Hàng loạt cánh rừng trong tình trạng báo động
Từ đầu mùa khô năm 2005 (từ 10/2004 đến nay), cả nước đã xảy ra 130 vụ cháy, làm thiệt hại 450,8 ha rừng, trong đó có 80% diện tích rừng trồng và 20% rừng tự nhiên. Dịp Tết Ất Dậu (tính từ ngày 5/2 đến 13/2) đã xảy ra 3 vụ cháy rừng, thiệt hại hơn 125 ha.


Ông Đoàn Hoài Nam - Phó trưởng Phòng Bảo vệ rừng - Cục Kiểm lâm (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết: "Hiện tại, nguy cơ cháy tại các vùng trọng điểm đang ở mức báo động. Vừa qua, tại một số vùng như Lai Châu, Lào Cai đã xảy ra cháy. Các lực lượng phòng chống cháy rừng (PCCR) cũng đang đặt trong tình trạng thường trực 24/24h và tại các cánh rừng, công tác canh phòng, theo dõi đã được tiến hành rất cẩn thận".

Tuy nhiên, ông Nam cũng khẳng định: "Nếu xảy ra cháy lớn thì công tác chữa cháy hiện tại vẫn chưa thể đáp ứng được, chính vì vậy phòng ngừa cần được nâng cao hơn bao giờ hết".

Bước vào mùa khô 2004 - 2005, các đoàn công tác do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an kiểm tra, đánh giá tình hình ở từng cánh rừng và xác định 9 vùng trọng điểm cháy cũng đã được thành lập. Tuy nhiên, những bất cập trong công tác phòng chống cháy rừng (PCCR) lại nằm ở chỗ khác.

Lực lượng Kiểm lâm làm nhiệm vụ kiểm soát rừng hiện rất thiếu và yếu về phương tiện kỹ thuật. Như ngày 8/2 vừa qua, tại xã Hoà Bình, thị xã Kon Tum xảy ra cháy rừng keo được phát hiện rất sớm, nhưng cũng đành chịu thiệt hại 10 ha và cũng phải sau 3 giờ mới khống chế được đám cháy.

Điều đáng lo ngại nhất là nhận thức của người dân còn kém, hầu hết các vụ cháy rừng ở nước ta có nguyên nhân từ con người. Trong đó, vì bệnh thành tích mà nhiều tỉnh đặt ra quy định phải cháy đến mức nào mới báo cáo. Đã có chuyện, khi Trung ương nhận được báo cáo cháy ở một tỉnh phía Bắc, thì rừng đã cháy sang ngày thứ năm…
Nhóm P.V. pháp luật báo CAND


Thứ 2 Tháng 3 14, 2005 12:05 pm
Xem thông tin cá nhân
Site Admin
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 11 12, 2003 3:10 am
Bài viết: 715
Đến từ: Hải quan Đồng Nai
Gửi bài Thông tin về PCCR
Chào Tre Xanh !!
Công tác PCCR quả là một vấn nạn đối với các quốc gia vùng Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng. Thật tình mà nói đây là ý tưởng cực kỳ sáng tạo vì ứng dụng Internet vào nguy cơ cảnh báo cháy rừng là một biện pháp nhanh, hiệu quả, ít tốn kém vì các thông tin này mau chóng đến với người dân nhất. Qua đó nâng cao ý thức bảo vệ rừng bảo vệ ngưồn tài nguyên thiên nhiên của chúng ta. Trước dây trang web này tôi đã triển khai một công cụ qua đó các Nhân viên kiểm lâm trên toàn quốc chỉ cần đưa các số liệu như: hướng gió, độ ẩm, nhiệt độ bình quân trong ngày... và một vài số liệu về cấp dự báo cháy rừng là... Enter sẽ có ngay 1 bảng cấp dự báo trên toàn quốc cũng như Bản đồ Việt Nam, hoặc bản đồ hành chính Tỉnh mà có đơn vị Kiểm lâm đưa số liệu PCCR vào.
Cấp dự báo cũng như nguy cơ cảnh báo sẽ thông báo cho mọi người dân nắm bắt nhanh nhất những thông tin có thể cháy rừng xảy ra ... nhiều nhiều thứ nữa. NHƯNG cái việc làm của tôi chỉ là VÔ VỌNG TRONG SỰ CHỜ ĐỢI ngành Kiểm lâm các tỉnh và Cục kiểm lâm Việt nam đưa các THÔNG TIN lên và không hiểu chuyện gì đã xảy ra (chắc chỉ mình tôi không hiểu) :oops: :lol:
Hiện nay tôi không còn làm ở Kiểm lâm nữa nên ... không thể làm gì tốt hơn được (mà có tốt thì cũng ...) và tôi hy vọng trong một tương lai gần sẽ có rất nhiều người quan tâm đến PCCR như bạn - Nhất là những nhân viên Kiểm lâm phụ trách công tác này ... lúc đó chắc chắn những mong mỏi của tôi sẽ được đáp ứng và tôi lại có thể đóng góp một phần nhỏ bé và hữu ích của mình cho ngành Kiểm lâm, ngành mà đã thấm vào máu thịt của tôi.


Thứ 2 Tháng 3 14, 2005 6:02 pm
Xem thông tin cá nhân Tài khoản Yahoo Ghé thăm website của người gửi
Hiển thị những bài viết cách đây:  Sắp xếp theo  
Gửi bài trả lời   [ 3 bài viết ] 

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách


Bạn không thể tạo chủ đề mới trong chuyên mục này.
Bạn không thể trả lời bài viết trong chuyên mục này.
Bạn không thể sửa những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể xoá những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể gửi tập tin đính kèm trong chuyên mục này.

Tìm kiếm với từ khoá:
Chuyển đến:  
cron
Diễn đàn Sinh Vật Rừng Việt Nam © 2010