Xem bài viết chưa trả lời | Xem chủ đề đang hoạt động Hôm nay, Thứ 5 Tháng 3 30, 2023 6:18 pmGửi bài trả lời  [ 1 bài viết ] 
 Viêm kết mạc do Adeno virus 
Người gửi Nội dung
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: Thứ 6 Tháng 11 09, 2007 6:39 pm
Bài viết: 3
Đến từ: Đại Học Y Dược TP Hồ Chí Minh
Gửi bài Viêm kết mạc do Adeno virus
Viêm kết mạc là một bệnh lý thường gặp trong nhãn khoa. Nguyên nhân gây bệnh có thể do vi sinh hay dị ứng, thì trong đó do virus chiếm hơn 90%, phần còn lại là vi trùng,nấm,ký sinh trùng và dị ứng.
Viêm kết mạc do siêu vi: thường là Adeno virus, Herpes virus, Entero virus, coxackie virus...Theo tài liệu nước ngoài thì Adeno virus là tác nhân chính gây viêm kết mạc, có thể lây lan thành dịch. Adeno virus chỉ nhân lên tốt trong tế bào người hay tế bào có nguồn gốc biểu bì. Virus nhiễm và sinh sôi ở tế bào biểu mô của đường hô hấp,niêm mạc mắt,đường tiêu hóa,đường tiết niệu và gan.
Trong phạm vi bài viết chỉ đề cập đến viêm kết mạc do Adeno virus gây ra, bệnh cảnh gặp nhiều trong cộng đồng: Viêm kết mạc cấp thành dịch,dễ lây lan bằng những giọt li ti bắn ra từ đường hô hấp, kết mạc bị viêm đỏ cấp tính (mắt đỏ), bệnh nhân thường than đau nhức nhẹ và cộm xốm nhiều như có dị vật, có thể kèm theo mờ mắt, thường có nổi hạch trước tai. Bệnh nhân thường có viêm họng kèm theo. Công thức: viêm kết mạc + viêm họng + nổi hạch trước tai = Adeno virus gây ra.
Điều trị: Bệnh thường tự giới hạn trong vòng 12 ngày nên việc đều trị triệu chứng và nâng đỡ là chủ yếu. Khi có triệu chứng trên nên khám bác sĩ chuyên khoa mắt để xử trí đúng đắn, không tự ý mua thuốc uống hay nhỏ mắt sẽ gây tổn thương nặng thêm.
Phòng ngừa: Tránh tiếp xúc với người viêm kết mạc cấp và giữ vệ sinh mắt.

_________________
Sống có trách nhiệm


Thứ 6 Tháng 11 16, 2007 2:30 pm
Xem thông tin cá nhân Tài khoản Yahoo
Hiển thị những bài viết cách đây:  Sắp xếp theo  
Gửi bài trả lời   [ 1 bài viết ] 

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách


Bạn không thể tạo chủ đề mới trong chuyên mục này.
Bạn không thể trả lời bài viết trong chuyên mục này.
Bạn không thể sửa những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể xoá những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể gửi tập tin đính kèm trong chuyên mục này.

Tìm kiếm với từ khoá:
Chuyển đến:  
cron
Diễn đàn Sinh Vật Rừng Việt Nam © 2010