Xem bài viết chưa trả lời | Xem chủ đề đang hoạt động Hôm nay, Thứ 2 Tháng 1 30, 2023 5:45 amGửi bài trả lời  [ 2 bài viết ] 
 Giải mã bộ gen người và một số dự báo tươn 
Người gửi Nội dung
Site Admin

Ngày tham gia: Thứ 2 Tháng 9 01, 2003 9:33 am
Bài viết: 94
Đến từ: School of Chemical and Bioengineering, Ulsan University, Korea
Gửi bài Giải mã bộ gen người và một số dự báo tươn
Thế kỉ 20_thế kỉ của di truyền học :
Từ ngày xưa loài người đã quan tâm đến các hiện tượng di truyền và biến dị_hai đặc tính chi phối mọi hoạt động sống nhưng khó giải thích.Mãi đến năm 1865, Gr.Mendel là người đầu tiên phát hiện ra các qui luật di truyền, chứng minh được sự di truyền các tính trạng được chi phối bởi các nhân tố di truyền (gen).
Đầu thế kỉ 20, khái niệm về gen được xác nhận và T.H.Morgan chứng minh các gen nằm trên nhiễm sắc thể trong nhân tế bào .
Giữa thế kỉ 20,vào năm 1953, Watson và Crick phát hiện ra mô hình chuỗi xoắn kép DNA là vật chất di truyền, được coi là một trong những phát minh lớn nhất của thế kỉ 20 và bắt đầu sự phát triển như vũ bão của sinh học phân tử .
Một phần tư cuối của thế kỉ, từ giữa những năm 70, kĩ thuật di truyền ra đời tạo nên cuộc cách mạng mới, kéo theo sự bùng nổ của công nghệ sinh học, được đánh giá tương tự như cuộc cách mạng công nghiệp thế kỉ 18 và cách mạng tin học hiện nay .
Đầu năm 1990, chương trình giải trình tự nucleotid bộ gen người (HGP) bắt đầu với kinh phí 3 tỉ USD trong 15 năm .Ngày 26/6/2000, C.Venter và Fr. Collins công bố bản phát thảo đầu tiên về bộ gen người . Thành tựu này là một kì công vĩ đại của loài người .
Những dự báo của các nhà khoa học lớn về giai đoạn sau giải mã bộ gen :
Chế tạo con người :
Giáo sư Stephen Hawking ,ĐH Cambridge, nổi tiếng với các công trình về vũ trụ học .Theo ông ,sự tiến hoá của con người chậm do tỉ lệ đột biến tự nhiên của DNA thấp .Chúng ta không cần chờ đợi mà có thể tự thiết kế bản thân nhờ kĩ thuật di truyền .Và khó thể ngăn chận điều này xảy ra . Ông tóm tắt " Tôi chỉ nêu quan điểm của mình về chủng người có thể tiến hóa như thế nào trong tương lai .Nó có thể không phù hợp với các nguyên tắc dân chủ và quân bình chủ nghĩa, nhưng sự tiến hoá theo Darwin không bao giờ chính xác về phưong diện chính trị ."
Y học di truyền
Tiến sĩ Francis Collins, giám đốc Viện nghiên cứu quốc gia bộ gen người thuộc các viện Sức khoẻ quốc gia Hoa Kì, người chủ trì Chương trình bộ gen người, đã nêu quan điểm của mình về vai trò của Genomics trong 40 năm tới .
-Lợi ích đầu tiên là các thử nghiệm dự phòng .Những sự can thiệp sớm từ các chuẩn đoán sớm sẽ làm giảm nguy cơ bệnh .Liệu pháp gen tức là đưa gen lành vào tế bào thay thế gen bệnh sẽ bắt đầu có hiệu quả với một số điều kiện nhất định . Và các chuẩn đoán sớm trước khi sinh sẽ phổ biến rộng rãi, thậm chí ông cho rằng "người ta dùng để lựa chọn hậu thế tốt nhất ".
-Đến năm 2020, những thuốc được thiết kế dựa vào gen cho các bệnh tiểu đường, cao huyết áp và những bệnh phức tạp khác sẽ có mặt trên thị trường .Trong khi đó trị liệu ung thư sẽ hướng chính xác đúng mục tiêu vào các phân tử in dấu di truyền đặc hiệu của khối u .
Một trong những tiến bộ ngoạn mục là sẽ thay đổi quan điểm của chúng ta về các bệnh tâm thần ."Dự kiến sẽ hiểu các rối loạn như chứng tự ám ảnh và chứng tự kỉ và sẽ ngừng đổ lỗi cho các phạm nhân " .
Kéo dài tuổi thọ con người :
Mười năm tiếp theo ,đến 2030, chúng ta sẽ xây dựng được catolo tất cả các gen liên quan đến tuổi thọ, và các thử nghiệm lâm sàn kéo dài tuổi thọ con người sẽ được tiến hành .
Khi chúng ta tiến vào giữa thế kỉ 21, sự chăm sóc sức khoẻ dựa vào bộ gen đến chi tiết sẽ thành chuẩn, căn nguyên căn bệnh sẽ được xác định ngay khi sinh ra .Tuổi thọ trung bình sẽ là 90 .
Sơ lược về những thành tựu trong những năm đầu của thế kỉ 21 :
Genomics và Proteomics :
Đây là 2 lĩnh vực được tập trung nghiên cứu . Về bộ gen người tập trung nghiên cứu về cấu trúc,chức năng và sự tích hợp trong hoạt động của gen .Bộ gen là cơ sở ban đầu để tìm ra các protein tương ứng . Tìm ra nhiều protein mục tiêu để chế tạo thuốc như các protein kháng ung thu phổi và ung thư vú .
Vi công nghệ sinh học :
Một hướng quan trọng của công nghệ sinh học thế kỉ 21 là chế tạo các công cụ thu nhỏ kích thước như bọ điện tử sinh học hoặc những kit dùng phân tích nhanh microarrays .Công nghệ này sẽ phát triển mạnh và kết hợp nhiều ngành khoa học như sinh học, điện tử, hoá học, tin học .Không những chuẩn đoán mà có thể chế tạo các tế bào nhân tạo .
Có thể nói , trong những năm đầu thế kỉ 21 chưa bao giờ con người hiểu biết về cơ thể mình sâu sắc như hiện nay .Chưa bao giờ con người có quyền lực ghê gớm như hiện nay trong cải biến thiên nhiên phục vụ cho mình và cải biến chính cơ thể sinh học của mình .Y Dược học dựa trên bộ gen, nông nghiệp học dựa trên bộ gen ...đang phát triển mạnh .
Tuy nhiên, bên cạnh mặt tích cực, nhiều vấn đề gây lo lắng thậm chí gây "sợ hãi" cho nhiều người như kĩ thuật di truyền trên người, các sinh vật chuyển gen hay nhân bản vô tính người ...Do đó vấn đề đạo lí sinh học và an toàn sinh học được đặt ra và có những luật cấm như cấm nhân bản người .


Chủ nhật Tháng 12 07, 2003 3:57 pm
Xem thông tin cá nhân Tài khoản Yahoo Ghé thăm website của người gửi

Ngày tham gia: Thứ 6 Tháng 11 26, 2004 2:28 pm
Bài viết: 28
Gửi bài Hy vọng "1 hậu thế tốt nhất"!
“Với khoảng 98,7% DNA giống nhau, vậy phải chăng sự khác nhau giữa người và tinh tinh chỉ là bộ lông ??!!”. “Tại sao chỉ khác nhau hơn 1% gen nhưng người và tinh tinh chẳng giống nhau chút nào ??!!”… Rõ ràng sự khác nhau đó không phải ở số lượng mà do chất lượng gen, vậy chất lượng gen do cái gì quy định, nó được biểu hiện như thế nào?? Có mối tương tác gì nữa không?? Và làm thế nào để xác định??...
Quả thật con người đang có một quyền lực ghê gớm trước thiên nhiên, con người đã hiểu biết sâu sắc về bản thân mình, nhưng đứng trước “mật mã của bộ gen” con người giống như một đứa trẻ mới bắt đầu học chữ, bị bắt phải đọc một tác phẩm văn học vĩ đại, đứa trẻ đó phải “đánh vật” với từng câu chữ để đánh vần hơn là thưởng thức cái hay, cái đẹp của những ngôn từ trong tác phẩm đồ sộ đó. Cần phải có thời gian, có lòng kiên nhẫn và còn nhiều thứ khác nữa… Đó thực sự là một thách thức rất lớn !!! Các dự báo của các nhà khoa học chắc chắn sẽ thực hiện được, làm sao có thể ngăn người ta không hy vọng khi mà hy vọng đó sẽ làm cho thế giới này tốt đẹp hơn!!! Sẽ không còn bệnh tật, không chết chóc, không có sự chia lìa… con người sống thọ hơn và yêu thương nhau nhiều hơn (nếu sống không để yêu thương thì kéo dài tuổi thọ thêm nữa để làm gì!!)
Mèo con mến! tôi vẫn thường cùng học trò làm một công việc ngớ ngẩn là giả sử có đủ điều kiện để con người có thể tiến hoá (đúng theo học thuyết của Darwin) hay cao hơn nữa con người có thể tự thiết kế bản thân nhờ kĩ thuật di truyền thì con người trong tương lai sẽ như thế nào!!? Có rất nhiều mẫu người đã được phác thảo, có khi trái ngược nhau hoàn toàn, nhưng học trò tôi đưa ra nhiều lí lẽ hợp lozic để bảo vệ mẫu người mà họ đã dự đoán. Tôi không đủ khả năng để xác định người nào đúng người nào sai, mẫu người nào tốt mẫu người nào xấu, nghĩa là cuối cùng chúng tôi không thể lựa chọn được “hậu thế” nào là “tốt nhất”!!!
Thế kỉ 21 đang từ từ trôi qua, nếu chịu khó xem thông tin sẽ thấy các nhà khoa học đang miệt mài, gấp rút thực hiện những dự báo của họ. Những mơ ước rồi sẽ thành hiện thực!! hãy gạt bỏ những lo lắng, những sợ hãi, hãy nghĩ tới những điều tốt đẹp, hãy tin tưởng các nhà khoa học chân chính (những người chắc chắn có đầy đủ trí thông minh, sự can đảm và trái tim nhân hậu) họ sẽ tạo ra những “con người hoàn hảo” đúng nghĩa và cuộc sống này sẽ thật sự tốt đẹp hơn!!! Phải không Mèo con!!


Thứ 3 Tháng 2 22, 2005 6:53 pm
Xem thông tin cá nhân
Hiển thị những bài viết cách đây:  Sắp xếp theo  
Gửi bài trả lời   [ 2 bài viết ] 

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách


Bạn không thể tạo chủ đề mới trong chuyên mục này.
Bạn không thể trả lời bài viết trong chuyên mục này.
Bạn không thể sửa những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể xoá những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể gửi tập tin đính kèm trong chuyên mục này.

Tìm kiếm với từ khoá:
Chuyển đến:  
cron
Diễn đàn Sinh Vật Rừng Việt Nam © 2010