Xem bài viết chưa trả lời | Xem chủ đề đang hoạt động Hôm nay, Thứ 3 Tháng 1 31, 2023 4:37 pmGửi bài trả lời  [ 1 bài viết ] 
 KHỞI ĐẦU CHÚNG TA ĐỀU LÀ... CON GÁI 
Người gửi Nội dung

Ngày tham gia: Thứ 6 Tháng 11 26, 2004 2:28 pm
Bài viết: 28
Gửi bài KHỞI ĐẦU CHÚNG TA ĐỀU LÀ... CON GÁI
KHỞI ĐẦU CHÚNG TA ĐỀU LÀ... CON GÁI
Các nhà di truyền học và phôi học vén bức màn lên… Những tên về hệ mật mã: SRY, SOX9, WT1, SF1, DAX1… Không, đó không phải là những hồ sơ tình báo hoặc một vũ khí tuyệt mật mà là một băng những gen kì diệu. Những gen đã tham dự vào những vấn đề giới tính. Và danh mục đó không ngừng dài thêm. Gen gần đây nhất, đáng nghi ngờ là Wnt4, vừa được một êkip các nhà khoa học Mỹ phát hiện ra, khi thao tác trên những phôi của những con chuột cái. Khi Wnt4 không tham gia vào những kế hoạch thì những con chuột con sinh ra thiếu dạ con và âm hộ, chỉ có một dạng mờ nhạt của dương vật và những buồng trứng sản sinh ra chất testosterone, loại hormone đặc hiệu của giống đực!!. Sai sót ở đâu?? Rất rõ ràng là Wnt4 đã tham gia vào sự khác biệt về giới tính nghĩa là một quá trình qua đó một cái phôi sẽ chuyển qua dạng con trai hay con gái.
Nhưng muốn làm sáng tỏ vấn đề chúng ta hãy theo dõi từ lúc khởi nguyên. Khi 23 nhiễm sắc thể (NST) của người mẹ đã phối hợp với 23 NST của người cha. Trong khối đó có một NST tính dục X của người mẹ và một NST Y của cha, NST mà sau này sẽ tạo ra sự khác biệt, vì nếu cung cấp một X thay chổ của Y thì một đứa con gái sẽ ra đời. Trên thực tế, trừ một vài biệt lệ hiếm hoi, quy luật đó không thể nào thay đổi được: chính do Y mà tính nam giới sẽ trỗi dậy.
Bước ngoặc của tuần lễ thứ 6
Chính vì thế mà các nhà nghiên cứu đã không ngừng tìm hiểu về NST Y. Mục đích là định vị, trong số hàng chục, kể cả hàng trăm gen bám vào nó, những gen nào đã tham gia vào việc tạo ra con trai. Sự kiên trì đã mang lại kết quả. Một gen mang tên SRY từ vài năm nay đã nằm trong ống chuẩn mực. Người ta nghi ngờ nó là bản quay của sự phát triển những cơ quan sinh dục nam. Ai cũng biết rằng nó không làm việc đơn độc mà với sự “tiếp tay” của nhiều bạn bè khác ẩn náu trong các NST. Kín đáo trong thời gian đầu của thời kì mang thai, gen SRY xuất hiện vào tuần lễ thứ 6 để “phát động” quá trình hình thành con trai.
Giữa lúc đó, vào khoảng tuần lễ thứ 3, hai gen khác đã vào việc, WT1 nằm trong NST 11 và SF1 trong NST số 9, lao vào sản xuất các tuyến sinh dục, cơ quan sinh dục bắt đầu hình thành. Trong thời gian đầu, chúng phát triển hoàn toàn giống nhau và cùng được trang bị một hệ thống ống: hai cặp ống dẫn (ống Muller và Wolff). Không có gì đáng ngạc nhiên! nếu một trứng từ khi hình thành, đã mang trong lòng nó đặc trưng tính dục của một con người tương lai, không có gì có thể cho phép ta dự đoán nó trước tuần lễ thứ 6 sau khi thụ thai. Lí do: những phôi XX và XY giống nhau như hai giọt nước. Cho tới giới hạn đó, các nhà quan sát ranh mãnh nhất, lắng nghe, soi nhìn kĩ bụng của người mẹ, một điều hơi lạ là toàn bộ gợi lên khá rõ một cơ quan sinh dục nữ. Một sự tình cờ !!! không hoàn toàn thế. Theo các nhà phôi học, mọi người đàn ông được cấu tạo bình thường, lúc đầu, đã được chương trình hoá để có một cơ quan sinh dục nữ!! Vì nếu gen SRY và nhóm của nó không dính vào công chuyện thì tất cả con trai và con gái sẽ đều là…gái!!!Tất cả đều đảo lộn vào tuần lễ thứ 6. Gen SRY ra khỏi bóng tối trong phôi đực để biến đổi các tuyến sinh dục. Theo lệnh của nó với sự giúp đỡ của các gen DAX1 và SOX9, hai tập đoàn tế bào đực điển hình xuất hiện trong những tuyến sinh dục: những tế bào Sertoli và Leydig. Những tế bào đầu (Sertoli) sản sinh ra hormone đặc hiệu AMH và phóng vào ống dẫn Muller. Kết quả, chưa tới 3 tuần những ống dẫn đó bị xoá sổ. Trong lúc đó, những tế bào Leydig trở thành những xí nghiệp sản xuất testosterone. Từ đó, loại hormone “trứ danh” này phun từng tia lên các “mặt trận”, nó “tưới” vào các cơ quan sinh dục bên ngoài và tạo ra những hình dáng quyết định.
Tuy nhiên, khi gen SRY không tham dự vào, phôi tiếp tục con đường của mình từ tuần lễ thứ 7, nó chuẩn bị trở thành con gái. Dưới tác động của oestradiol, một hormone nữ, những tuyến sinh dục chuyển hoá dần thành buồng trứng, những nguyên bào trứng, những noãn tương lai bắt đầu phát triển. Không có sự “đe doạ” của AMH những ống dẫn Muller tạo ra những cơ quan sinh dục bên trong, ống Wolff sẽ thoái hoá dần và mọi thứ sẽ được hoàn chỉnh vào tuần lễ thứ 18. Và thế là mỗi người bắt đầu sống một cuộc sống với một trang bị hoàn chỉnh. Hàng loạt các hormone mới đang chờ đợi, nhằm tạo hình chính thức cho cơ thể, làm tăng trưởng những cơ quan sinh dục và xuất hiện những đặc điểm tính dục thứ yếu…và những đứa con trai hoặc con gái đã sẳn sàng chào đời trong sự mong đợi của cha mẹ!!
Bùi Tân (theo S.V.J 99)

CHÚC MỪMG 8/3 CHO TẤT CẢ PHỤ NỮ CHÚNG TA!!!!!!!!! he he!!!!!


Thứ 2 Tháng 3 07, 2005 1:30 pm
Xem thông tin cá nhân
Hiển thị những bài viết cách đây:  Sắp xếp theo  
Gửi bài trả lời   [ 1 bài viết ] 

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách


Bạn không thể tạo chủ đề mới trong chuyên mục này.
Bạn không thể trả lời bài viết trong chuyên mục này.
Bạn không thể sửa những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể xoá những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể gửi tập tin đính kèm trong chuyên mục này.

Tìm kiếm với từ khoá:
Chuyển đến:  
cron
Diễn đàn Sinh Vật Rừng Việt Nam © 2010