Xem bài viết chưa trả lời | Xem chủ đề đang hoạt động Hôm nay, Chủ nhật Tháng 1 29, 2023 10:54 pmGửi bài trả lời  [ 6 bài viết ] 
 BẠN CÓ MUỐN LÀ MỘT TAXONOMIST 
Người gửi Nội dung

Ngày tham gia: Thứ 6 Tháng 11 26, 2004 2:28 pm
Bài viết: 28
Gửi bài BẠN CÓ MUỐN LÀ MỘT TAXONOMIST
Cho dù bạn có sống nơi nào trên Trái Đất thì quanh bạn hẳn phải có rất nhiều loài sinh vật khác nhau. Đã bao giờ bạn nhìn thấy những chiếc “ăng-ten” của một con bướm hay những chiếc “sừng” của một con ốc sên qua kính lúp chưa ?! Bạn biết một con sâu róm có bao nhiêu chân không?!!...và chắc chắn rằng bạn sẽ còn quan sát thấy rất nhiều con vật mà bạn không biết gọi tên chúng là gì.
Con người ngay từ khi mới xuất hiện, để sinh tồn con người phải tiếp xúc với thiên nhiên, lấy hoa quả hoang dại để ăn, con người hoang sơ phải tìm cách phân biệt cây cối với nhau…Tiến bộ hơn một chút con người biết sử dụng cây để làm nhà cửa, đồ đạc, dụng cụ và sử dụng cây để chữa bệnh…Một yêu cầu thực tế được đặt ra là phải phân loại chúng để sử dụng.
Ngành phân loại học được ra đời với mục đích thực tiễn như thế. Ngay từ khi mới bắt đầu hình thành cho đến tận ngày nay, rất nhiều chuyên gia nổi tiếng trong nhiều lĩnh vực khác nhau đã phải thừa nhận sự phụ thuộc hoàn toàn của các lĩnh vực đó vào phân loại học “ Hệ thống học-phân loại học- là cơ sở chủ yếu của bất kì nghiên cứu khoa học nào”. Bạn sẽ bật cười và cho rằng thật quá đáng khi nói như vậy!! Con người đang tồn tại ở thế kỉ XXI, con người đã làm được nhiều thứ, không những đã hiểu được thiên nhiên mà còn bắt thiên nhiên phục vụ lại con người và hiện tại không ít các nhà khoa học cho rằng “ Phân loại học đã lỗi thời rồi phải thay vào đó những môn khoa học hiện đại hơn”.
Chẳng cần bạn phải là một người học chuyên ngành phân loại học, cũng chẳng cần bạn là người yêu thiên nhiên, chỉ cần bạn đọc được khái niệm về phân loại học bạn sẽ dễ dàng chấp nhận “ Không một môn khoa học nào lại có thể cho ta hiểu biết lớn lao về thế giới chúng ta đang sống như phân loại học” (Mayr-1969). Còn nếu bạn là một người nghiên cứu về lĩnh vực sinh học bạn sẽ thừa nhận rằng phân loại học là ngành vừa căn bản nhất lại vừa tổng quát nhất của sinh học. Căn bản nhất bởi vì không thể nghiên cứu được các sinh vật nếu như chưa xây dựng được việc phân loại chúng. Tổng quát nhất là vì phải sử dụng tất cả những kiến thức về sinh học (hình thái, giải phẩu, sinh lí…) để phân loại!!! Toàn là những lí thuyết suông, thật ra trên thực tế phân loại học cho người ta nhiều thứ hơn cả những lí thuyết đó nữa, bạn không tin ư!! Hãy thử một lần tập làm nhà phân loại học (Taxonomist) nhé!
Nếu bạn là sinh viên ngành Sư phạm Sinh của bất cứ trường Đại học nào thì năm thứ 3 bạn sẽ có cơ hội là một Taxonomist thực thụ. Bạn sẽ được đi nghiên cứu thiên nhiên, ăn ngủ với thiên nhiên, thu thập mẫu vật và …phân loại. Thường sinh viên chỉ thích vế đầu thôi còn vế sau giống như một sự “Trả nợ quỷ thần” bởi vì công việc phân loại chẳng đơn giản chút nào. Người làm công tác phân loại sẽ phải tìm đúng tên cho mẫu vật của mình bằng cách tiến hành chọn lựa dấu hiệu này hay dấu hiệu khác, phải phân tích các dấu hiệu thuận tiện nhất, có ý nghĩa chuẩn loại nhất rồi sau đó phải tra các bản khoá để tìm được tên và cách sắp xếp thích hợp nhất. Không ít sinh viên phải âm thầm ngậm ngùi “giấu” bớt mẫu đi vì…không biết xếp nó vào loài nào cho chính xác!!!
Ngày nay khi mà khoa học kĩ thuật đã phát triển vượt bậc, CNTT giúp người ta dễ dàng trao đổi thông tin với nhau thì việc phân loại hay định danh đã bớt phức tạp hơn rất nhiều (Trang Web này là một ví dụ chẳng hạn!!!). Tuy nhiên người ta cũng chẳng mặn mà quan tâm lắm vì nghĩ rằng nó vô bổ!!! Nhưng hãy một lần thử làm Taxonomist để “tận hưởng” sự cực nhọc của nó và bạn sẽ thấy một hình ảnh rực rỡ về sự đa dạng của giới hữu sinh trên Trái Đất này!!! Nếu bạn đã từng là một Taxonomist đúng nghĩa bạn sẽ rất tự hào vì bạn đang làm công việc thật to lớn: Cung cấp một phần thông tin đáng kể cho phép dựng lại phát sinh chủng loại của sự sống, có thể xem là nguồn thông tin độc nhất cho nhiều lĩnh vực sinh học, có thể phát hiện nhiều hiện tượng tiến hoá quan trọng, thúc đẩy các lĩnh vực khác của sinh học nghiên cứu các nguyên nhân của chúng, cần thiết nghiên cứu các sinh vật có ý nghĩa kinh tế và y học…và còn nhiều ý nghĩa khác nữa!!!
Tôi có một người bạn mới ra trường và đang tập làm một Taxonomist, bạn tôi vừa bắt được một con Bướm khế (Attacus atlas) to bằng bàn tay, trên Net người ta đang rao bán với giá 88USD, chẳng phải phân loại học cũng có thể giúp người ta giàu có hay sao!!! Vậy hãy một lần tập làm Taxonomist nhé, thử xem!!! Chúc thành công!!


Thứ 4 Tháng 1 26, 2005 10:07 am
Xem thông tin cá nhân
Site Admin
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 11 12, 2003 3:10 am
Bài viết: 715
Đến từ: Hải quan Đồng Nai
Gửi bài Bài viết hay quá !!
Bài viết hay quá !!
Trước tiên cho tôi (chủ nhân trang web này) gửi đến tác giả bài viết này một triệu lời cảm ơn . Bài viết này của bạn trên diễn đàn rất hay và ấn tượng. Một bài viết không chuyên sâu về phân loại nhưng nó giống như chiếc đồng hồ báo thức cho những người yêu thiên nhiên hoang dã và phân loại. Hy vọng bài viết này sẽ được bạn cho phép đưa lên phần sự kiện nhé.

Phùng Mỹ Trung
Hải quan Đồng Nai
Email: Pmytrung@yahoo.com
Tel: (061) 814677


Thứ 5 Tháng 1 27, 2005 1:09 pm
Xem thông tin cá nhân Tài khoản Yahoo Ghé thăm website của người gửi

Ngày tham gia: Thứ 6 Tháng 11 26, 2004 2:28 pm
Bài viết: 28
Gửi bài cám ơn rất nhiều!! có cần thiết phải bỏ khôn
Trích dẫn:
Cảm ơn anh Trung một trang Web đẹp, giá trị, trình bày rất trang nhã với nhiều hình ảnh rất đẹp.

Tuy nhiên cũng có một số bài viết không ổn lắm về một số chi tiết, ví dụ:

- bài của Phùng Hằng, ĐH Cần Thơ: Bạn có muốn là một nhà phân loại học ? Một bài viết rất hay và thú vị, tuy nhiên ngay cuối bài lại có ngay đoạn text này:

"Tôi có một người bạn mới ra trường và đang tập làm một Taxonomist, bạn tôi vừa bắt được một con Bướm khế (Attacus atlas) to bằng bàn tay, trên Net người ta đang rao bán với giá 88USD, chẳng phải phân loại học cũng có thể giúp người ta giàu có hay sao!!! Vậy hãy một lần tập làm Taxonomist nhé, thử xem!!! Chúc thành công !! "

Hoàn toàn phản tác dụng lại những cái hay mà bài viết muốn đề cập đến. Nhất là trong trang Web của anh chủ trương đề cao Sự Cần thiết Bảo vệ Thiên nhiên, thì ngay bài viết này lại đi ngược lại những tôn chỉ Trang web. Hóa ra làm taxonomist để đi định danh ra một con bướm giá trị cao, để rồi khuyến khích mọi người cùng nhau khai thác bừa bãi thiên nhiên như tình trạng hiện nay hay sao ? Chưa kể tác giả đã gán cho taxonomists cái chức năng định giá trị một con bướm quy ra $, điều này không đúng vì các nhà sinh học (taxonomists) được đào tạo nghiêm chỉnh đều biết rằng mọi tuyệt tác tạo hóa của Sinh vật đều không thể tính bằng $ được vì đó là vô giá, một công trình được gọt dũa bằng mấy chục triệu năm tiến hóa.
RC thấy bài này anh nên lược bỏ cái ý vừa trích dẫn ra thì sẽ hay và ý nghĩa.

http://www.biology.hcmuns.edu.vn/forum/viewtopic.php?p=4220#4220

Trích dẫn:
Ngày nay khi mà khoa học kĩ thuật đã phát triển vượt bậc, CNTT giúp người ta dễ dàng trao đổi thông tin với nhau thì việc phân loại hay định danh đã bớt phức tạp hơn rất nhiều (Trang Web này là một ví dụ chẳng hạn!!!). Tuy nhiên người ta cũng chẳng mặn mà quan tâm lắm vì nghĩ rằng nó vô bổ!!! Nhưng hãy một lần thử làm Taxonomist để “ tận hưởng ” sự cực nhọc của nó và bạn sẽ thấy một hình ảnh rực rỡ về sự đa dạng của giới hữu sinh trên Trái Đất này !!! Nếu bạn đã từng là một Taxonomist đúng nghĩa bạn sẽ rất tự hào vì bạn đang làm công việc thật to lớn: Cung cấp một phần thông tin đáng kể cho phép dựng lại phát sinh chủng loại của sự sống, có thể xem là nguồn thông tin độc nhất cho nhiều lĩnh vực sinh học, có thể phát hiện nhiều hiện tượng tiến hoá quan trọng, thúc đẩy các lĩnh vực khác của sinh học nghiên cứu các nguyên nhân của chúng, cần thiết nghiên cứu các sinh vật có ý nghĩa kinh tế và y học…và còn nhiều ý nghĩa khác nữa. Vậy hãy một lần tập làm Taxonomist nhé, thử xem!!!
Chúc thành công !!

http://www.vncreatures.net/event08.php?PHPSESSID=b30c08b43491a07853df3a6e69b9f849


:D :D :lol: :lol: :lol:


Thứ 4 Tháng 5 25, 2005 6:11 pm
Xem thông tin cá nhân
Site Admin
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 11 12, 2003 3:10 am
Bài viết: 715
Đến từ: Hải quan Đồng Nai
Gửi bài answer
LUÔN LUÔN LẮNG NGHE

LUÔN LUÔN THẤU HIỂU

_________________
Hãy là chiếc chìa khoá
Mở kho tàng nhân gian
Gom hết hoa và cỏ
Lên gánh đời thênh thang ...


Thứ 7 Tháng 5 28, 2005 12:23 pm
Xem thông tin cá nhân Tài khoản Yahoo Ghé thăm website của người gửi

Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 10 25, 2005 12:54 pm
Bài viết: 2
Gửi bài 
Trong câu sau nói về phân loại sinh vật thì từ "domain" và "kingdoms" nên dịch thế nào? domain = siêu giới, kingdoms=giới?

Today, biologists generally favor classification schemes with at least eight kingdoms, which are themselves, classified into three higher groups called domains.


Thứ 4 Tháng 10 26, 2005 11:30 pm
Xem thông tin cá nhân

Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 7 08, 2007 9:12 am
Bài viết: 38
Đến từ: TP.HCm
Gửi bài 
vậy sao bác PMYTRUNG ko tạo một cái nút thank dưới góc phải bài viết để tạo ra sự động viên nhỉ?

_________________
LỜI NÓI ẤY SAO ĐÀNH BỎ QUÊN
http://asean-arowana.com
http://diendancacanh.com


Chủ nhật Tháng 7 08, 2007 10:13 am
Xem thông tin cá nhân
Hiển thị những bài viết cách đây:  Sắp xếp theo  
Gửi bài trả lời   [ 6 bài viết ] 

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến2 khách


Bạn không thể tạo chủ đề mới trong chuyên mục này.
Bạn không thể trả lời bài viết trong chuyên mục này.
Bạn không thể sửa những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể xoá những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể gửi tập tin đính kèm trong chuyên mục này.

Tìm kiếm với từ khoá:
Chuyển đến:  
cron
Diễn đàn Sinh Vật Rừng Việt Nam © 2010