Xem bài viết chưa trả lời | Xem chủ đề đang hoạt động Hôm nay, Thứ 3 Tháng 2 07, 2023 5:45 pmGửi bài trả lời  [ 1 bài viết ] 
 VN: Cam kết xoá bỏ trại gấu tư nhân. 
Người gửi Nội dung

Ngày tham gia: Thứ 2 Tháng 2 28, 2005 9:45 am
Bài viết: 67
Đến từ: Rừng xanh
Gửi bài VN: Cam kết xoá bỏ trại gấu tư nhân.
Theo thoả thuận với Hiệp hội bảo vệ động vật thế giới (WSPA), Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) sẽ thành lập một lực lượng đặc nhiệm quốc gia để xoá bỏ các trang trại nuôi gấu tư nhân lấy mật.

Hình ảnh
Gấu nuôi nhốt ở Việt Nam.
Trong thoả thuận được ký vào cuối tháng 2/2005, Việt Nam cam kết sẽ kiểm kê và gắn chíp cho mọi cá thể gấu đang được nuôi nhốt, xoá bỏ hoạt động nuôi gấu tại các trang trại và tăng cường thực hiện lệnh cấm săn bắt gấu trong tự nhiên. WSPA sẽ phối hợp với Bộ NN&PTNT để đóng cửa các trại gấu cũng như hỗ trợ Việt Nam xây dựng một trung tâm cứu hộ gấu tại Vườn quốc gia Cát Tiên trong tương lai.

Leah Garcés, Giám đốc các dự án tại WSPA, đã ký thoả thuận với ông Hà Công Tuấn, Cục trưởng Cục kiểm lâm Việt Nam. Leah Garcéss cho biết WSPA hoan nghênh Chính phủ Việt Nam về bước đi tích cực này và mong muốn trợ giúp Việt Nam thực thi kế hoạch. Kế hoạch sẽ góp phần xoá bỏ ngành nuôi gấu vì ngoài Việt Nam, nuôi nhốt gấu lấy mật chỉ còn tồn tại ở Trung Quốc và Hàn Quốc. Ông Hà Công Tuấn nói: ''Cục kiểm lâm Việt Nam, Bộ NN&PTNT, cam kết xoá bỏ việc nuôi nhốt gấu ở Việt Nam và rất vui mừng hợp tác với WSPA để thực hiện dự án quan trọng này''.

Dự án gắn chip điện tử cho gấu nuôi nhốt trên toàn quốc diễn ra sau một dự án gắn chip thí điểm ở thành phố Hồ Chí Minh. Theo ước tính của WSPA, có tới 3.000 con gấu đang được nuôi nhốt tại các trang trại ở Việt Nam và đại đa số là bị bắt trong thiên nhiên. Ngoài ra, tại châu Á, hàng chục nghìn con nữa đang sống mòn mỏi tại hàng trăm trang trại ở Trung Quốc và Hàn Quốc, đáp ứng nhu cầu mật gấu.

Mật gấu được cho là có một số dược tính trong y học truyền thống. Tuy nhiên, hiện con người đã tìm ra nhiều loại thảo mộc và hợp chất tổng hợp có thể thay thế nó. Do vậy, việc nuôi gấu lấy mật không còn cần thiết. Gấu thường được nuôi trong các lồng chật hẹp, không thể đứng thẳng hoặc quay ngang trong nhiều năm.

Tháng 3/2002, các nước tham gia Công ước buôn bán quốc tế các loài động, thực vật bị đe doạ (CITES) đã bỏ phiếu ủng hộ việc bảo vệ mọi loài gấu nhằm kiểm soát tình hình buôn bán các bộ phận của chúng.

Minh Sơn (Theo WSPA)


Thứ 2 Tháng 4 04, 2005 12:27 pm
Xem thông tin cá nhân
Hiển thị những bài viết cách đây:  Sắp xếp theo  
Gửi bài trả lời   [ 1 bài viết ] 

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách


Bạn không thể tạo chủ đề mới trong chuyên mục này.
Bạn không thể trả lời bài viết trong chuyên mục này.
Bạn không thể sửa những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể xoá những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể gửi tập tin đính kèm trong chuyên mục này.

Tìm kiếm với từ khoá:
Chuyển đến:  
cron
Diễn đàn Sinh Vật Rừng Việt Nam © 2010