Xem bài viết chưa trả lời | Xem chủ đề đang hoạt động Hôm nay, Thứ 3 Tháng 2 07, 2023 7:42 pmGửi bài trả lời  [ 2 bài viết ] 
 Bù Gia Mập : Lâm tặc tấn công kiểm lâm. 
Người gửi Nội dung

Ngày tham gia: Thứ 2 Tháng 2 28, 2005 9:45 am
Bài viết: 67
Đến từ: Rừng xanh
Gửi bài Bù Gia Mập : Lâm tặc tấn công kiểm lâm.
Vụ lâm tặc tấn công kiểm lâm Vườn Quốc gia Bù Gia Mập

Bài 1: Cảnh sát vào cuộc, lâm tặc vẫn lộng hành

Từ ngày bị tấn công, lực lượng bảo vệ Vườn Quốc gia Bù Gia Mập đã không dám tuần tra trên tuyến đường đi qua xã Quảng Trực. Trong khi đó, dù cảnh sát điều tra đã vào cuộc, lâm tặc vẫn ngang nhiên tổ chức khống chế cán bộ kiểm lâm để cướp gỗ.

Cán bộ kiểm lâm: không dám đi đường cũ!
Chúng tôi trở lại Vườn quốc gia Bù Gia Mập sau đúng một tháng liên tiếp xảy ra các vụ lâm tặc ngang nhiên tấn công cán bộ kiểm lâm vườn quốc gia và bộ đội biên phòng tỉnh Bình Phước tại chốt biên phòng và trụ sở UBND xã Quảng Trực, huyện Đắc R’lấp, tỉnh Đắc Nông.


Hình ảnh

2 chiếc xe chở gỗ này bị bắt giữ ngày 4-2. Đến ngày 22-2, các đối tượng lâm tặc tiếp tục tổ chức khống chế cán bộ kiểm lâm để cướp gỗ.

Mặc dù là chủ nhật, tại Hạt Kiểm lâm vườn quốc gia, nhiều cán bộ vẫn làm việc. Hạt trưởng Nguyễn Văn Hoàng thông tin: “Từ khi sự việc xảy ra đến nay, Công an huyện Đắc R’lấp đã 2 lần mời chúng tôi đến để lấy lời khai, cung cấp tài liệu liên quan và xác định toạ độ các vụ tấn công để điều tra.

Mới đây, Cục Kiểm lâm cũng đã họp các cơ quan liên quan của 2 tỉnh để làm rõ vụ việc. Tuy nhiên, cho đến giờ này, chúng tôi vẫn chưa nhận được thông tin gì mới; 6 chiếc xe bị lâm tặc Quảng Trực đánh cướp, trong đó có một xe của cá nhân anh Hùng vẫn không biết đang ở đâu…”.

Trong khi đó, anh Nguyễn Hải Hùng, Đội trưởng Đội cơ động của Hạt, một trong 4 cán bộ kiểm lâm bị đánh trọng thương và bị cướp xe, tư trang trong ngày 2 và 6-2 vừa qua, cho biết, dù đã một tháng bị đánh, hiện giờ mắt trái của anh vẫn bị mờ, đầu nặng, “đi cứ chúi về phía trước”.

Còn anh Nguyễn Thế Nghĩa, người bị lâm tặc dùng đá “chọi” bể đầu tại trụ sở UBND xã Quảng Trực đến nay vết thương vẫn chưa lành, “đầu đau như búa bổ và hay bị ói”. “Thấy triệu chứng nguy hiểm, sáng 5-8, Hạt đã phải cho người chở anh về thị xã Đồng Xoài để chụp citi vì sợ bị chấn thương sọ não…”, anh Hùng nói.

Thiếu úy Nguyễn Hải Đức, Tiểu đội trưởng Đồn Biên phòng 781, nạn nhân của 2 vụ tấn công nói trên, khẳng định: “Mục đích của chúng là đánh cho chết những người đã bắt giữ chúng trước đó. Chính vì vậy, dù khi Chủ tịch xã Quảng Trực Trần Viết Cự có mặt, chúng vẫn ngang nhiên vừa đánh, vừa tìm cách cướp súng, rồi túm cả cổ áo tôi kéo ra khỏi xe, lột cầu vai quăng đi. Một trong 5 đối tượng bị bắt ngày 2-2 chỉ vào mặt tôi, quát: thằng này hôm trước bắt máy cưa tao, giờ tao chém chết! May mắn lúc đó một lãnh đạo Đồn biên phòng số 9 ra, đưa tôi vào đồn, mới thoát nạn”.

Theo khẳng định của cán bộ kiểm lâm Vườn quốc gia mà chúng tôi tiếp xúc, từ sau vụ tấn công ngày 6-2 đến nay, tuyến độc đạo ĐT 741 đi qua địa bàn xã Quảng Trực đã bị lâm tặc khống chế. “Sau vụ tấn công chúng vẫn tuyên bố: cứ gặp kiểm lâm Bình Phước trên địa bàn Quảng Trực là cắt cổ. Bởi vậy, các đợt tuần tra từ đó đến nay, mới nhất là đợt tuần tra từ ngày 1 đến 6-2, chúng tôi không dám “mượn” tuyến đường ĐT 741 để truy quét lâm tặc xâm nhập vườn mà phải cắt rừng 30 cây số để đi”, Đội trưởng cơ động Nguyễn Hải Hùng cho biết.

Lâm tặc vẫn ngang nhiên lộng hành

Hình ảnh
Sau khi bị bắt giữ, các đối tượng lâm tặc đã tổ chức tấn công người thi hành công vụ.

Theo khẳng định của lãnh đạo chính quyền địa phương, ngay chiều 6-2, nhận được tin báo, đích thân Bí thư huyện Đắc R’lấp Lê Xuân Vọng và Chủ tịch UBND huyện Trần Đình Mạnh đã có mặt chỉ đạo UBND xã, Công an huyện Đắc R’lấp bảo vệ các tang vật, thu thập toàn bộ chứng cứ, củng cố hồ sơ báo cáo UBND huyện để xử lý theo pháp luật.

Từ ngày 7 đến 27-2, Công an xã Quảng Trực và Công an huyện Đắc R’lấp đã triệu tập 16 đối tượng được cho là có liên quan trực tiếp đến vụ tổ chức “gây rối trật tự” nói trên để lấy lời khai, củng cố hồ sơ. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, không hiểu “động cơ” từ đâu, mà 22 giờ 30 đêm 22-2, các đối tượng lâm tặc tổ chức đánh người trước đó vẫn ngang nhiên huy động tổng cộng 15 người đột nhập vào Trạm Cửa rừng thuộc Lâm trường Quảng Trực, khống chế 4 cán bộ kiểm lâm để cướp đi 1,5m2 gỗ mà Đoàn công tác của Vườn Quốc gia Bù Gia Mập bắt giữ, bàn giao lại cho địa phương xử lý chiều 4-2.

Trước đó, 2 chiếc máy cày chở số gỗ trên đã được Trạm quản lý bảo vệ rừng của lâm trường trả lại cho các đối tượng lâm tặc. Trước đó nữa, 5 xe máy tang vật và 9 khúc gỗ lâm tặc vận chuyển bị tổ tuần tra Vườn quốc gia bắt giữ, bàn giao cho Đồn Biên phòng 775 ngày 2-2, cũng đã được đồn này trả lại cho các đối tượng, “vì xét thấy 5 chiếc xe trên là của các hộ dân nghèo, gỗ có phẩm chất xấu, không phải chặt mới…”!? Trong khi đó, những đối tượng này đều là người đã tổ chức chặn đánh cán bộ kiểm lâm Vườn quốc gia và bộ đội biên phòng.

Tiếp xúc với phóng viên, ông Đỗ Ngọc Duyên, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắc Nông cho biết, tại cuộc họp do Trưởng phòng Thanh tra - Pháp chế Cục Kiểm lâm Đoàn Minh Tuấn chủ trì ngày 1-3 với các cơ quan liên quan để làm rõ vụ việc, ông đã đề nghị các cơ quan chức năng phải đẩy nhanh tiến độ điều tra làm rõ các đối tượng khai thác, mua bán, vận chuyển gỗ và những đối tượng xúi giục, gây rối trật tự, chống người thi hành công vụ; đồng thời phải làm rõ thái độ bất hợp tác của 4 cán bộ lâm trường Quảng Trực và việc khống chế 4 cán bộ trạm Cửa rừng để cướp gỗ tang vật vừa qua…

Kỳ sau: Lãnh đạo hai tỉnh nói gì?

PHẠM TRƯỜNG


Thứ 5 Tháng 3 24, 2005 12:29 pm
Xem thông tin cá nhân
Hiển thị những bài viết cách đây:  Sắp xếp theo  
Gửi bài trả lời   [ 2 bài viết ] 

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách


Bạn không thể tạo chủ đề mới trong chuyên mục này.
Bạn không thể trả lời bài viết trong chuyên mục này.
Bạn không thể sửa những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể xoá những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể gửi tập tin đính kèm trong chuyên mục này.

Tìm kiếm với từ khoá:
Chuyển đến:  
cron
Diễn đàn Sinh Vật Rừng Việt Nam © 2010