Xem bài viết chưa trả lời | Xem chủ đề đang hoạt động Hôm nay, Thứ 3 Tháng 2 07, 2023 7:39 pmGửi bài trả lời  [ 2 bài viết ] 
 Phá rừng đước: hại nhiều hơn lợi 
Người gửi Nội dung

Ngày tham gia: Thứ 2 Tháng 2 28, 2005 9:45 am
Bài viết: 67
Đến từ: Rừng xanh
Gửi bài Phá rừng đước: hại nhiều hơn lợi
Phá rừng đước: hại nhiều hơn lợi

TT - Các nước như VN và Thái Lan phá rừng đước để lập trại nuôi tôm có thể mang lại nhiều món lợi kinh tế nhưng cũng đang đẩy hệ sinh thái dần đến bờ sụp đổ, theo báo cáo của Viện Tài nguyên thế giới (WRI) - một tổ chức nghiên cứu môi trường của Mỹ - mới xuất bản. Chẳng hạn, ở Thái Lan, phá một hecta rừng đước để làm hồ nuôi tôm có thể mang lại 8.000 USD, nhưng mỗi hecta rừng đước được bảo tồn lại trị giá đến 35.000 USD.

Theo báo cáo “Phục hồi nguồn vốn thiên nhiên”, con số này được tính từ những thiệt hại do thiên tai, về môi trường mà con người phải gánh khi không còn rừng đước. Theo bà Janet Ranganathan - giám đốc bộ phận con người và sinh thái ở WRI, cũng là tác giả của bản báo cáo - ở Thái Lan các vùng duyên hải không còn rừng đước đang bị xâm thực đến 25m mỗi năm và đe dọa đến sự phát triển kinh tế bền vững của nước này. “Trong khi đó, các nghiên cứu cho thấy các trại nuôi tôm ở miền nam Thái Lan chỉ tồn tại tối đa năm năm vì quá thời gian đó nước bị ô nhiễm nặng đến mức trại tôm phải dời đi nơi khác” - bà nói. Theo bản báo cáo, VN đã mất hơn 80% rừng đước ven biển vì những hoạt động này.

Khi khai thác mà chỉ nghĩ đến lợi ích của mình, đó là hành động hủy diệt và hết sức thiển cận” - bà nói. “Giờ là lúc con người ngừng điều hành Công ty Trái đất chỉ vì lợi ích ngắn hạn của một số cổ đông mà hãy quản lý nó vì trẻ em hôm nay và ngày mai” - bà ví von.

MINH HUY (Theo WRI, IPS)


Thứ 5 Tháng 5 31, 2007 1:10 pm
Xem thông tin cá nhân
Hiển thị những bài viết cách đây:  Sắp xếp theo  
Gửi bài trả lời   [ 2 bài viết ] 

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách


Bạn không thể tạo chủ đề mới trong chuyên mục này.
Bạn không thể trả lời bài viết trong chuyên mục này.
Bạn không thể sửa những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể xoá những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể gửi tập tin đính kèm trong chuyên mục này.

Tìm kiếm với từ khoá:
Chuyển đến:  
cron
Diễn đàn Sinh Vật Rừng Việt Nam © 2010