Xem bài viết chưa trả lời | Xem chủ đề đang hoạt động Hôm nay, Thứ 2 Tháng 11 28, 2022 2:38 amGửi bài trả lời  [ 6 bài viết ] 
 Anh làm ơn giúp em... 
Người gửi Nội dung

Ngày tham gia: Thứ 2 Tháng 7 21, 2008 10:41 am
Bài viết: 7
Gửi bài 
Là phân họ Cánh cam (Cetoniinae) thuộc họ bọ hung (Scarabaeidae)


Thứ 2 Tháng 7 21, 2008 10:45 am
Xem thông tin cá nhân

Ngày tham gia: Thứ 2 Tháng 5 12, 2008 11:13 am
Bài viết: 11
Đến từ: Bắc Giang (cựu sv ĐH Lâm nghiệp)
Gửi bài cam on Agate
cảm ơn Agate nhé! nó là phân họ cánh cam à. nhưng nó là Cetoniidae mạ không phải Cetoniinae như của Agate nói. hay đánh nhầm?

_________________
"Trồng rừng, Bảo vệ rừng là làm phúc cho muôn đời sau!"

Đinh Văn Nam
(-N-)


Thứ 2 Tháng 8 11, 2008 9:08 am
Xem thông tin cá nhân Tài khoản Yahoo

Ngày tham gia: Thứ 2 Tháng 7 21, 2008 10:41 am
Bài viết: 7
Gửi bài 
@ namdv1008: Cái tiếp đầu ngữ (tiền tố) Cetoni- là quan trọng, còn vĩ ngữ (hậu tố) -inae hay -idae là chỉ taxon thôi mà bạn. Mình nghĩ là Cetoniinae vì đây là phân họ (subfamily) nên dùng vĩ ngữ là -inae, còn -idae là chỉ họ (family). Trong các tài liệu mình tìm kiếm (google ấy :D ) hầu hết là thấy dùng Cetoniinae (cũng thấy có vài thằng dùng Cetoniidae, chuyện này thì chịu, bác nào rành về phân loại côn trùng post bài lên cho anh em mở rộng cái!!!)

Còn gọi là phân họ cánh cam thì mình cũng không chắc chắc đâu. Vì nguyên là Cetoniinae có tên gọi tiếng anh là flower chafers, bên cạnh phân họ này còn có phân họ Rutelinae với tên là leaf chafers. Cả hai loài này rất là giống nhau, đều có cánh sặc sỡ hoặc óng ánh, ánh kim. Theo tên gọi tiếng anh thì chắc một thằng sống nhiều trên hoa, còn một thằng sống nhiều trên lá. Mình nghĩ ở Việt Nam mình khi bắt được cả hai thằng này, bọn trẻ con đều sẽ gọi với cùng một cái tên là con cánh cam :wink: . Nhưng mà mấy con cánh cam mình hay bắt được trên cây dâu da xoan hồi bé thì hình như là thằng Rutelinae chứ không phải là Cetoniinae.

Bạn thử nghiên cứu kĩ lại xem nhé!. :roll:


Thứ 4 Tháng 8 13, 2008 9:20 pm
Xem thông tin cá nhân

Ngày tham gia: Thứ 2 Tháng 7 21, 2008 10:41 am
Bài viết: 7
Gửi bài 
Mình vừa lang thang trên mạng, xem các bác Việt Nam nhà ta đối xử thế nào với hai thằng Cetoniinae và Rutelinae. Có vẻ hầu hết các loài thuộc Cetoniinae bị gọi là bọ hung trong khi mấy thằng thuộc Rutelinae được gọi bằng cái tên dễ thương hơn... cánh cam. Nghe chừng bất công cho Cetoniinae quá, vì hắn chẳng "bọ hung" tẹo nào, sống đời trong sạch lắm đó chứ :?. Nhưng mà cũng có chỗ gọi hẳn Cetoniinae là cánh cam, vậy thì chắc là mấy bác Việt Nam mình cũng chưa thống nhất!.

(Ngu ý của tớ là trong hai phân họ này, thằng nào cánh óng ánh, ánh kim ta gọi là cánh cam, thằng nào chỉ sặc sỡ thôi, không đẹp bằng ta gọi là bọ hung cho nó bõ tức :lol: - tớ không chuyên ngành này mà, gọi thế cũng chẳng ảnh hưởng tới hoà bình thế giới :twisted: )


Thứ 4 Tháng 8 13, 2008 9:49 pm
Xem thông tin cá nhân

Ngày tham gia: Thứ 2 Tháng 5 12, 2008 11:13 am
Bài viết: 11
Đến từ: Bắc Giang (cựu sv ĐH Lâm nghiệp)
Gửi bài Bác Agate ạ
Bác Agate ạ. Chẳng là thế này, hồi tháng 5, tháng 6 em có làm đề tài tốt nghiệp về sâu hại lá cây Muồng đen ấy mà. trong quá trình làm đề tài em có thu thập được mẫu vật của một số loài côn trùng khác đem về hỏi thầy trong đó có loài mà thầy hướng dẫn của em (Thầy PGS.TS. Nguyễn Thế Nhã - Trưởng khoa Quản lý Tài nguyên Rừng và Môi trường - Trưởng bộ môn Bảo Vệ thực vật, thầy chuyên về côn trùng) có giám định đó là con Bọ 4 chấm, thuộc họ Cetoniidae. thầy chỉ cho tên Latin thôi còn tên tếng việt thầy không nói. vì thầy là PGS đầu ngành về lĩnh vực này nên em nghĩ đây là họ Cetoniidae

_________________
"Trồng rừng, Bảo vệ rừng là làm phúc cho muôn đời sau!"

Đinh Văn Nam
(-N-)


Thứ 4 Tháng 8 13, 2008 10:50 pm
Xem thông tin cá nhân Tài khoản Yahoo
Hiển thị những bài viết cách đây:  Sắp xếp theo  
Gửi bài trả lời   [ 6 bài viết ] 

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách


Bạn không thể tạo chủ đề mới trong chuyên mục này.
Bạn không thể trả lời bài viết trong chuyên mục này.
Bạn không thể sửa những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể xoá những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể gửi tập tin đính kèm trong chuyên mục này.

Tìm kiếm với từ khoá:
Chuyển đến:  
cron
Diễn đàn Sinh Vật Rừng Việt Nam © 2010