Xem bài viết chưa trả lời | Xem chủ đề đang hoạt động Hôm nay, Thứ 3 Tháng 2 07, 2023 3:23 pmGửi bài trả lời  [ 1 bài viết ] 
 Có vòi mà chẳng phải là voi 
Người gửi Nội dung
Site Admin
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 11 12, 2003 3:10 am
Bài viết: 715
Đến từ: Hải quan Đồng Nai
Gửi bài Có vòi mà chẳng phải là voi
CÓ VÒI MÀ CHẲNG PHẢI LÀ VOI

Trong rừng mưa nhiệt đới Việt Nam, có một loài động vật rất kỳ lạ vì chúng có cái vòi giống vòi voi nà lại chẳng phải voi. Cái vòi của chúng cũng do môi trên và lỗ mũi cấu tạo thành nhưng ngắn hơn vòi voi. Đó là loài Heo vòi, có tên khoa học là Tapirus indicus. Heo vòi được các nhà khoa học người Pháp Nicolas Desmarest (1725–1815) phát hiện và công bố từ năm 1819. Lần đầu tiên ông ta nhìn thấy loài này ở Ấn Độ nên Desmarest đã đặt tên loài này thuộc về Ấn Độ “indicus”. Hình dáng Heo vòi gần giống heo rừng, nhưng cỡ lớn hơn. Trọng lượng cơ thể 250 - 300kg. Mũi và môi trên kéo dài thành vòi ngắn. Toàn thân phủ lông ngắn dầy có hai mầu rõ rệt. Từ đầu cổ, ngực tới ngang vai lông mầu đen; từ ngang vai tới mông, bụng mầu trắng bạc. Bốn chân mầu đen. Bàn chân trước 4 ngón, bàn chân sau 3 ngón. Heo vòi con khi còn nhỏ toàn thân mầu đen điểm các vết lông trắng, khi trưởng thành Bộ lông chuyển sang hai mầu đen trắng.
Thức ăn chủ yếu là cỏ, cành lá cây, quả cây rụng, giun đất.... Heo vòi sinh sản vào tháng 4, 5. Con sơ sinh có trọng lượng 6 - 7kg. Heo vòi sinh sống ở những vùng rừng ngập nước, ẩm thấp rậm rạp ven các sình lầy. Sống đơn độc, thích ngâm mình trong bùn nước. Hoạt động kiếm ăn nơi rừng thưa có thảm thực vật đa dạng.
Ở Việt Nam loài này rất hiếm và gần như bị tuyệt chủng nên các bạn có thể hiếm có cơ hội được nhìn thấy chúng trong Vườn thú hay Thảo cầm viên. Hy vọng vào sự hợp tác giữa các Vườn thú châu Á chung ta có thể có cơ hội nhìn thấy loài động vật ngộ nghĩnh này. Nhưng trước mắt các em hãy xem chúng trên những tấm hình của các đồng nghiệp chụp được nhé.

Hình ảnh

Hình ảnh

Hình ảnh

_________________
Hãy là chiếc chìa khoá
Mở kho tàng nhân gian
Gom hết hoa và cỏ
Lên gánh đời thênh thang ...


Thứ 2 Tháng 9 24, 2012 4:47 pm
Xem thông tin cá nhân Tài khoản Yahoo Ghé thăm website của người gửi
Hiển thị những bài viết cách đây:  Sắp xếp theo  
Gửi bài trả lời   [ 1 bài viết ] 

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách


Bạn không thể tạo chủ đề mới trong chuyên mục này.
Bạn không thể trả lời bài viết trong chuyên mục này.
Bạn không thể sửa những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể xoá những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể gửi tập tin đính kèm trong chuyên mục này.

Tìm kiếm với từ khoá:
Chuyển đến:  
cron
Diễn đàn Sinh Vật Rừng Việt Nam © 2010