Xem bài viết chưa trả lời | Xem chủ đề đang hoạt động Hôm nay, Thứ 2 Tháng 2 06, 2023 5:22 pmGửi bài trả lời  [ 1 bài viết ] 
 Con vỏi con voi, cái vòi trước 
Người gửi Nội dung
Site Admin
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 11 12, 2003 3:10 am
Bài viết: 715
Đến từ: Hải quan Đồng Nai
Gửi bài Con vỏi con voi, cái vòi trước
Con vỏi con voi, cái vòi trước

Nếu có ai đó đặt câu hỏi cho bạn và con bạn là "loài thú nào lớn nhất thế giới hiện còn sống trên trái đất ?" tôi tin rằng có 50% các bà mẹ và các em sẽ trả lời là Con Voi ! Nhưng thực tế lại khác hoàn toàn loài thú lớn nhất trên trái đất này là loài Cá voi xanh. và loài Voi chỉ được công nhận là loài thú lớn nhất sống ở trên cạn mà thôi. Tại sao Cá voi xanh lại được gọi là loài thú khi chú sống ở dưới nước và là "Cá" cơ mà ?. Vâng cá voi xanh là loài thú vì "thú là những loài động vật sinh con và nuôi con bằng sữa mẹ" và cá voi đẻ con đấy nhé và em bé cá voi mới sinh cũng bú mẹ như các bạn nhỏ ngày bé chỉ khác cách bú mẹ của em bé cá voi xanh hơi khác thôi.
.
Nhìn loài voi, gã khổng lồ sống ở trên cạn của rừng xanh thật là ngộ nghĩnh. Thay vi cái lỗ mũi ngằn như loài khỉ, vượn rất giống với chúng ta "vì theo các nhà nghiên cứu thì thủy tổ của loài người là vượn người tiến hóa thành con người hiện đại". Hay ít ra cái lỗ mũi dài và xấu xí cỡ như loài heo (Trư Bát Giới) là cùng, đằng này cái lỗ mũi của voi dài quá khổ và thay vì cái đầu đi trước thì họ hàng nhà voi lại đưa cái mũi dài ngoằng đi trước.
Tuy nhiên chiếc mũi dài ấy của nhà voi lại rất hữu ích nó như một chiếc cánh tay giúp voi lấy thức ăn, nước uống để đưa vào miệng rất nhanh và gọn. Voi có thân cỡ rất lớn, có thể dài tới 6m. Cái vòi la do môi trên và mũi phát triển thành vòi dài chấm đất. Hai răng nanh lớn phát triển thành ngà. Voi đực có hai ngà, mồi ngà dài tới 150 cm, nặng 15 - 20 kg. Có 12 răng hàm, mỗi bên 3 mọc sít nhau gần như một cái. Da rất dày, lông thưa, dài, cứng màu nâu xám (đôi khi có voi trắng).
Thức ăn của voi là cỏ, lá cây, cành cây nhỏ, măng tre nứa, cây chuối rừng. Voi cái sinh sản 4 - 5 năm 1 lứa, mỗi lứa đẻ 1 con, thời gian có chửa 21 - 22 tháng. Em bé voi sơ sinh nặng 90 -100kg. cao tới 1 mét. Có nghĩa là em bé voi mới sinh đã nặng gần gấp 2 lần con người trung bình rồi. Đúng là ông bà ta thường ví nhưng người có thân hình to khỏe là "Nhìn cứ to như Voi ấy" Voi có tuổi thọ của voi 80 - 90 năm hoặc hơn và ngay từ xa xưa voi đã là bạn với con người và giúp con nguời nhiều công việc nặng nhọc như kéo gỗ, chuyên chở đồ đạc và voi mà làm xiếc hay đá bóng thì rất là giỏi.

Hình ảnh

Hình ảnh

Voi châu Á Elephas maximus - Ảnh: Phạm đình Dũng

_________________
Hãy là chiếc chìa khoá
Mở kho tàng nhân gian
Gom hết hoa và cỏ
Lên gánh đời thênh thang ...


Chủ nhật Tháng 9 23, 2012 8:56 pm
Xem thông tin cá nhân Tài khoản Yahoo Ghé thăm website của người gửi
Hiển thị những bài viết cách đây:  Sắp xếp theo  
Gửi bài trả lời   [ 1 bài viết ] 

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách


Bạn không thể tạo chủ đề mới trong chuyên mục này.
Bạn không thể trả lời bài viết trong chuyên mục này.
Bạn không thể sửa những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể xoá những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể gửi tập tin đính kèm trong chuyên mục này.

Tìm kiếm với từ khoá:
Chuyển đến:  
cron
Diễn đàn Sinh Vật Rừng Việt Nam © 2010