Xem bài viết chưa trả lời | Xem chủ đề đang hoạt động Hôm nay, Thứ 3 Tháng 1 31, 2023 5:18 pmGửi bài trả lời  [ 4 bài viết ] 
 “Cuộc chiến” bảo vệ Di sản thiên nhiên thế giới (Kỳ 1) 
Người gửi Nội dung
Site Admin
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 11 12, 2003 3:10 am
Bài viết: 715
Đến từ: Hải quan Đồng Nai
Gửi bài “Cuộc chiến” bảo vệ Di sản thiên nhiên thế giới (Kỳ 1)
VẺ ĐẸP ẨN TRONG LÒNG ĐÁ
Bài viết của HOÀNG CHIÊN - http://www.thiennhien.net

ThienNhien.Net – Ở một góc độ nào đó, có thể nói là chuyến đi Phong Nha Kẻ Bàng của chúng tôi thiếu sót lớn vì đã không có cơ hội chiêm ngưỡng hệ thống hang động kỳ vĩ của miền di sản này. Dưới đây là một vài hình ảnh mượn của nhiếp ảnh gia người Đức Carsten Peter mà tôi đã tìm thấy trên một tạp chí địa lý hàng đầu của thế giới – National Geopraphic, mở đầu câu chuyện về Phong Nha Kẻ Bàng.
Hình ảnh

Đây là hang Sơn Đoòng, một trong những hang động mới nhất được khám phá của quần thể di sản và ngay lập tức đã thu hút nhiều đoàn thám hiểm đến chinh phục. Người ta đã vinh danh hang Sơn Đoòng đứng số 1 thế giới về quy mô rộng lớn, là tác phẩm kỳ vĩ của tự nhiên…có thể mô tả đơn giản về sự rộng lớn của hang rằng nó có thể chứa trong lòng cả một tòa nhà chọc trời
Hình ảnh

Trụ hang lớn bằng đá cao vụt khỏi tầm mắt hai nhà thám hiểm đang bơi dưới hang Kén, một trong 20 hang mới được phát hiện ở Việt Nam hồi năm ngoái.
Hình ảnh

Hang Kén trong mùa khô, khi các đoàn thám hiểm có thể an toàn khám phá. Vào mùa mưa, nước trong lòng hang dềnh lên, không cách nào vượt qua được.
Hình ảnh

Một nhà thám hiểm leo xuống hang Loọng Con. Nhờ độ ẩm cao, trong lòng hang hình thành những đám mây có thể dễ dàng nhìn thấy khi có nắng chiếu qua.
Hình ảnh

Hang Sơn Đoòng đã vượt qua kỷ lục của một hang của Malaysia để trở thành hang động ngầm lớn nhất thế giới.
Hình ảnh

Trong lòng hang có cả một khu rừng già. Người ta lý giải rằng do một vòm hang bị sập cách đây từ rất lâu tạo cơ hội cho ánh sáng lọt vào hang, khiến hệ thực vật nhanh chóng sinh sôi, phát triển.
Hình ảnh

Đi sâu xuống lòng đất, các thành viên trong đoàn thám hiểm tiến vào hang Én, một hang ngầm được tạo bởi sông Rào Thương. Trong mùa khô, con sông biến mất, chỉ còn dấu tích là những hồ nhỏ. Đây là điều thường thấy ở nhiều con sông ngầm chảy trong lòng núi đá vôi.
Hình ảnh

Khoảng trống giữa hang Én ngày càng co hẹp lại. Sông Rào Thương xuất hiện mở rộng dần, rồi nhanh chóng chảy vào hang Sơn Đoòng.
Hình ảnh

Bức tườngđá vôi gần lối ra của hang Én mang dấu tích của một thác nước đã cạn, nay phủ đầy rêu xanh. Vẻ thu hút của nó đã giữ chân các nhà thám hiểm đứng lại ngắm nhìn hồi lâu.
Hình ảnh

Những tảng đá trơn trượt phủ rêu và cuộc thử nghiệm độ bền khi rơi xuống khoảng cách hơn 9m của nhà thám hiểm Mark Jenkins ở lối vào hang Sơn Đoòng vốn đã bị rừng cây che khuất. Ông cho biết: “Tuy rằng hang vô cùng rộng lớn nhưng chỉ khi đứng trước cửa hang, chúng ta mới có thể nhìn thấy chúng”. Và trên thực tế, những nhà khám phá đã phát hiện hệ thống hang động này bằng cách lần theo dấu vết của những tiếng gió rít phát ra từ dưới lòng hang.
Hình ảnh

Ở những nơi ánh sáng lọt vào, sự sống cứ thế sinh sôi, tạo thành một thế giới khác nơi hang động tối tăm, tù túng giống như bao hang động khác trên thế giới. Ngoài dương xỉ và nhiều loài thực vật nhỏ, đoàn thám hiểm còn bắt gặp một bộ mặt sinh động khác của hang Sơn Đoòng, đó là sự hiện diện của khỉ, rắn và chim trong khu vực hang.
Hình ảnh

Những hạt đá nhỏ có hình dạng ngọc trai hiếm thấy kỳ lạ thay lại xuất hiện đầy rẫy ở những vũng nước đã cạn khô xếp tầng thuộc hang Sơn Đoòng.
Hình ảnh

Các nhà thám hiểm vô tình lọt vào một mê lộ “bọc” tảo với những bậc thang đá được tạo thành khi dòng nước giàu can-xít (CaCO3) chảy tràn qua đá vào hồ.

Bức vách đá được gọi đặt cái tên Vạn Lý Trường Thành của Việt Nam, cũng là thách thức nhất đối với các nhà thám hiểm. Nghe nói, vì chưa thể vượt qua vách đá này, đoàn thám hiểm khám phá hang Sơn Đoòng năm 2009 đã đánh dấu điểm dừng của họ ở độ cao 61m, dấu mốc cho những cuộc chinh phục tiếp theo.
Hình ảnh

Khó có thể kìm nén sự trầm trồ trước những hình ảnh tuyệt vời và sự quả cảm của đoàn thám hiểm nhưng tôi vẫn nghĩ giá trị di sản thực chất của nơi đây vẫn còn tiềm ẩn trong những cánh rừng trên núi đá vôi, những dòng sông ngầm và hang đá các-x-tơ kia còn chưa được khai phá là bao. Ít nhất 10 kỷ lục đối với Việt Nam, vài ba kỷ lục thế giới về hang động dài, rộng nhất, có lẽ chỉ là những thứ bề nổi mà con người mới kịp biết về Phong Nha

_________________
Hãy là chiếc chìa khoá
Mở kho tàng nhân gian
Gom hết hoa và cỏ
Lên gánh đời thênh thang ...


Thứ 4 Tháng 10 12, 2011 10:24 am
Xem thông tin cá nhân Tài khoản Yahoo Ghé thăm website của người gửi
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: Thứ 6 Tháng 5 30, 2008 9:41 am
Bài viết: 145
Đến từ: Hà Nội
Gửi bài Re: “Cuộc chiến” bảo vệ Di sản thiên nhiên thế giới (Kỳ 1)
ấy thế mà người ta lại đang muốn xây cáp treo vào đây thăm quan và xây dựng khu vực này thành một resort có một không hai trên thế giới đấy bác ạ. RESORT IN CAVE????

_________________
mời bạn ghé thăm Trung tâm Dữ liệu Thực vật Việt Nam
Welcome to visit Vietnam Plant Data Center
http://www.botanyvn.com


Thứ 6 Tháng 10 14, 2011 1:18 pm
Xem thông tin cá nhân Tài khoản ICQ Tài khoản Yahoo

Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 10 26, 2011 7:06 pm
Bài viết: 5
Gửi bài Re: “Cuộc chiến” bảo vệ Di sản thiên nhiên thế giới (Kỳ 1)
Muốn khám phá hang này thì cần có sức khỏe tuyệt vời, kỹ năng leo núi thuần thục, và trang bị tận răng.


Thứ 4 Tháng 10 26, 2011 8:19 pm
Xem thông tin cá nhân

Ngày tham gia: Thứ 2 Tháng 11 07, 2011 9:52 pm
Bài viết: 1
Gửi bài Re: “Cuộc chiến” bảo vệ Di sản thiên nhiên thế giới (Kỳ 1)
Cám ơn anh PMT đã đăng bài viết giá trị này. Bài viết về anh PMT trên VNexpress hoàng tráng lắm. :lol:


Thứ 2 Tháng 11 07, 2011 9:58 pm
Xem thông tin cá nhân
Hiển thị những bài viết cách đây:  Sắp xếp theo  
Gửi bài trả lời   [ 4 bài viết ] 

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách


Bạn không thể tạo chủ đề mới trong chuyên mục này.
Bạn không thể trả lời bài viết trong chuyên mục này.
Bạn không thể sửa những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể xoá những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể gửi tập tin đính kèm trong chuyên mục này.

Tìm kiếm với từ khoá:
Chuyển đến:  
cron
Diễn đàn Sinh Vật Rừng Việt Nam © 2010