Xem bài viết chưa trả lời | Xem chủ đề đang hoạt động Hôm nay, Chủ nhật Tháng 1 29, 2023 11:22 pmGửi bài trả lời  [ 3 bài viết ] 
 kinh nghiệm để nuôi cà cuống 
Người gửi Nội dung

Ngày tham gia: Thứ 7 Tháng 1 23, 2010 8:31 pm
Bài viết: 23
Đến từ: tphcm
Gửi bài kinh nghiệm để nuôi cà cuống
Cà cuống còn gọi là Cà Kêm, Sâu Quế, Đà uổng, tiếng Thái là Tô tháp lủa. Cà cuống là sâu bọ cánh cứng, ở Việt Nam có 1 loài, sống ở hồ, ruộng nước sâu, cây cỏ gốc rạ. Ban đêm vào mùa hè hay bay đến nơi có đèn điện. Sống ở bể trong phòng, nằm lờ đờ trên mặt nước chìa ống thở lên trên. Phân bố chủ yếu ở các tỉnh phía Bắc như: Sơn La, Hòa Bình, Hà Nội, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hải Phòng... và một số tỉnh miền Trung như: Phú yên, Thừa Thiên Huế... Cà cuống là loài ăn thịt, giống hình con gián, dài 7-8cm, rộng 3cm, đầu nhỏ hai mắt tròn to miệng là ngòi nhọn hút dịch và máu của động vật thủy sinh, sâu bọ, ăn tôm, tép, trai, ốc, nòng nọc, cá con.
Hình ảnh

Sinh sản vào tháng 5-8 dương lịch sau mùa gặt. Trứng hình bầu dục cỡ 3,5mm. Cà cuống đẻ trứng thành ổ bao quanh thân cây lúa. Ổ hình trụ cỡ 2,5-3cmx 0,8-1cm. Trứng màu vàng trắng mờ, mỗi ổ có khoảng 70-150 trứng. Thời gian phát triển của trứng khoảng 10 ngày. Từ khi ấu trùng nở khỏi trứng rối phát triển qua biến thoái không hoàn toàn (trứng ấu trùng- trưởng thành), qua lột xác 5 lần. Từ khi nở đến khi trưởng thành khoảng 40 ngày. Sau khi đẻ song cà cuống bám vào một số cây thủy sinh hay bay là là trên mặt nước, con đực đến để quạt khí cho trứng nở. Con cái khác tìm đến để ghép đôi và đẻ trứng với con đực. Lúc này con cái luôn tìm các phá hủy trứng để có thể thay trứng mới của mình.

Cách lấy tuyến thơm (tinh dầu) cà cuống chỉ cần úp bụng xuống, dùng tre vót nhọn khều tuyến nằm ở đốt ngực giữa gốc đôi chân thứ nhất, gập bụng lại thấy hai bọng tinh dầu nồi ra, khi có nhiều lấy bọng ra để tránh hôi, đựng tinh dầu vào lọ có nút kín để tránh bay hơi. Mỗi con lấy được khoảng 0,02ml, lượng tinh dầu con cái bằng 1/20 tinh dầu con đực.

Tác dụng của tinh dầu cà cuống là kích thích thần kinh và hưng phấn bộ phận sinh dục.

Địa chỉ bán giống cà cuống: Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thuỷ sản 1, Đình Bảng, Từ Sơn, Bắc Ninh. Điện thoại: 04.8785756
Nguồn : Hình như trang..... Bạn nhà nông


Thứ 3 Tháng 2 02, 2010 12:24 pm
Xem thông tin cá nhân Tài khoản ICQ

Ngày tham gia: Thứ 6 Tháng 6 25, 2010 9:41 pm
Bài viết: 11
Gửi bài 
cà cuống là loài cuồng sát . chúng ăn thịt cả đồng loại nên tốt nhất muốn nuôi chúng phải có ao hồ rộng lớn nếu ko sẽ bị hao hụt rất nhiều. Nghe người ta nói tinh dầu chỉ con đực mới có thì phải.
Ngày trước đồngg bằng sông hồng quê tôi cũng có rất nhiều , nhưng bây giờ thì không còn nữa vì con người ta sử dụng quá nhiều thuốc bảo vệ thực vật làm hư hại nguồn nước.

_________________
tổ quốc việt nam xanh mãi
có còn đẹp mãi được không
điều đó tùy thuộc hành động của bạn.
mãi luôn có bạn mà thôi...


Thứ 7 Tháng 6 26, 2010 5:03 pm
Xem thông tin cá nhân
Hiển thị những bài viết cách đây:  Sắp xếp theo  
Gửi bài trả lời   [ 3 bài viết ] 

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách


Bạn không thể tạo chủ đề mới trong chuyên mục này.
Bạn không thể trả lời bài viết trong chuyên mục này.
Bạn không thể sửa những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể xoá những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể gửi tập tin đính kèm trong chuyên mục này.

Tìm kiếm với từ khoá:
Chuyển đến:  
cron
Diễn đàn Sinh Vật Rừng Việt Nam © 2010