Xem bài viết chưa trả lời | Xem chủ đề đang hoạt động Hôm nay, Thứ 7 Tháng 1 28, 2023 5:12 pm



Gửi bài trả lời  [ 2 bài viết ] 
 Cho mình hỏi về cách sử dụng website này 
Người gửi Nội dung
Site Admin
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 11 12, 2003 3:10 am
Bài viết: 715
Đến từ: Hải quan Đồng Nai
Gửi bài Cho mình hỏi về cách sử dụng website này
From: Le Minh Trung <minhtrung.gps@gmail.com>
Date: Sep 29, 2007 12:57 AM
Subject: Cho mình hỏi nhé, cám ơn nhiều !!!!


Mình biết bạn là Admin của www.vncreatures.net mình là người của một vườn quốc gia nên thường xuyên truy cập vào trang web của các bạn, mình gặp khó khăn trong vấn đề sử dụng nó không rõ là do mình chưa biết hay do trang web có vấn đề mà một số yêu cầu tìm kiếm của mình không thực hiện được.
Ví dụ khi mình có nhu cầu tìm thông tin về một loài cây thì mình làm như sau :
Nhập tên khoa học của loài vào các textbox sau đó enter nhưng kết quả là không có sinh vật nào ví dụ nhập canarium nigrum vào mọi textbox để thử nhưng đều là không tìm thấy sinh vật nào. Sảy ra tương tự khi nhập cả tên Việt Nam là Trám đen...( có tra cứu theo nhóm, theo họ, theo bộ...nhưng mình chỉ biết mỗi tên loài ngoài ra nhóm gì ? bộ gì ?..đều không biết vậy làm sao đây ? ).
Không rõ nguyên nhân và muốn tìm thông tin như mình mong muốn như ở ví dụ trên thì làm như thế nào ở web vncreatures.net ?
Hơn nữa web lại có tra cứu theo Tra cứu theo nhóm, Tra cứu theo họ, Tra cứu theo bộ...tại sao không có tra cứu theo loài nhỉ trong khi thông tin nhận được từ một sinh vật nào đó phổ biến là tên khoa học. Nếu nhận được thông tin về họ kèm theo thường thì 1 là tiếng Viêt ví dụ Đậu, 2 là tiếng latinh ví dụ Fabaceae...nhưng nhận thông tin thì chỉ có một trong hai điều kiện thôi nên phải tìm thông tin còn lại chứ nếu biết rõ là ĐậuFabaceae rõ cả thì còn tra cứu làm gì.
Đó là thắc mắc của mình mong bạn giải đáp xin cảm ơn bạn rất nhiều.
Tam Đảo

_________________
Hãy là chiếc chìa khoá
Mở kho tàng nhân gian
Gom hết hoa và cỏ
Lên gánh đời thênh thang ...


Thứ 7 Tháng 9 29, 2007 12:29 pm
Xem thông tin cá nhân Tài khoản Yahoo Ghé thăm website của người gửi
Site Admin
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 11 12, 2003 3:10 am
Bài viết: 715
Đến từ: Hải quan Đồng Nai
Gửi bài 
Chào bạn !

Đây là lần đầu tiên nhận được thắc mắc như của bạn và rất tiếc là lại có 1 lỗi thắc mắc như thế này khi trang web đã hoạt động được gần 3 năm rồi. Là Admin của trang web tôi xin trả lời bạn như sau:
Trang web mặc định khi lần đầu bạn gõ www.vncreatures.net hoặc www.sinhvatrungvn.comTRA CỨU ĐỘNG VẬT RỪNG VIỆT NAM. Để tra cứu 1 loài động vật bạn tiến hành các bước như sau:
1. Gõ tên Việt Nam vào ô nhập (nếu bạn biết tên tiếng Việt của loài cần tìm) và bấm vào nút lệnh Tra cứu. hoặc Enter
2. Gõ tên Latin vào ô tra cứu (nếu bạn biết tên Latin của loài cần tìm) sau đó bạn bấm vào nút chọn (La tinh) ở ngay bên dưới ô nhập và bấm vào nút lệnh Tra cứu hoặc Enter
Khi thực hiện xong các bước trên một cửa sổ hiện lên cho bạn tất cả những loài gần giống với những từ bạn TRA CỨU nhất và việc còn lại chỉ việc bấm vào Latin hay Việt sẽ có phần mô tả cho bạn.
Trong phần mô tả bạn có thể bấm chuột vào các chữ màu xanh đó là các kết nối (hyperlinks) để tìm hiểu các thuật ngữ Sinh học và bấm chuột vào hình nhỏ để xem hình lớn hơn (Một số loài chưa có hình lớn vì chưa cập nhật kịp thời)
Nếu bạn muốn tra cứu một loài Thực vật hay Côn trùng bạn chỉ việc đưa CHUỘT đến thực đơn Tra cứu. Một menu nhỏ tự động mở ra cho bạn gồm 3 phần:
Động vật = TRA CỨU ĐỘNG VẬT RỪNG VIỆT NAM
Thực vật = TRA CỨU THỰC VẬT RỪNG VIỆT NAM
Côn trùng = TRA CỨU CÔN TRÙNG RỪNG VIỆT NAM

Lúc này bạn sẽ chọn 1 trong 3 thực đơn nhỏ này và thực hiện các bước 1 và 2 như đã nêu trên để Tra cứu.
Trang web cũng cung cấp cho bạn một công cụ tra cứu rất tiện ích bằng 26 chữ cái A B C D … nếu bạn chỉ nhớ tên loài đó bắt đầu bằng chữ B (ví dụ : Bò, Ba ba, Báo ….) thì bạn chỉ cần bầm chuột vào chữ B trong bảng chữ cái. Toàn bộ những loài bắt đầu bằng chữ B sẽ được lập danh sách cho bạn dễ dàng Tra cứu và hiện tại nếu bạn bấm vào chữ B trong phần Động vật sẽ có 26 loài được tìm thấy.
Trường hợp bạn chỉ nhớ Họ của loài đó thôi mà không nhớ bất cứ những gì liên quan đến loài cần tìm. Hãy bấm vào hộp danh sách Họ và gõ ký tự đầu Họ mà bạn cần tìm kiếm, thanh cuộn sẽ chuyển đến Họ có kí tự mà bạn cần tìm (ví dụ: Bấm vào hộp danh sách Họ và bấm vào chữ R - Họ đầu tiên mà bạn sẽ gặp trong phân Động vật có ký tự bắt đầu = R là Họ: Rùa đầm Emydidae. Nhưng thật ra bạn lại muốn chọn Họ: Rắn nước Colubridae - Hãy dùng Phím mũi tên di chuyển xuống Họ Rắn nước Colubridae. Sau khi chọn xong họ Rắn nước Colubridae bạn bấm vào nút lệnh Tra cứu để tìm thấy 35 Sinh vật thuộc họ này nhé). Hãy làm tương tự như vậy để tra 1 Bộ hay một Nhóm sinh vật nào đó.
Các kết nối (hyperlinks) tra cứu theo Nhóm, Họ, Bộ sinh vật nhằm giúp bạn hiểu sâu về đặc tính sinh thái và hình ảnh đại diện nhất của Họ, Bộ hay nhóm đó sau khi nghiên cứu xong phần đặc tính sinh thái này bạn chuyển chuột lên phần Latin của Họ, Bộ hay nhóm đó để tìm hiếu tất cả những loài thuộc Họ, Bộ hay nhóm đó đã được cập nhật.
Hầu hết các tên Latin của một loài được giải nghĩa bằng tiếng Việt nếu như bạn chú ý đến bộ Từ điển Latin - Việt nằm bên góc tay trái màn hình của bạn hãy gõ tên Latin mà bạn cần giải nghĩa rồi bấm vào nút Tìm.
Để tra cứu bất cứ loài nào bằng Hình ảnh trực quan trước khi đọc phần mô tả bạn hay chọn thực đơn Hình ảnh. Một menu nhỏ tự động mở ra cho bạn gồm 3 phần:
Động vật = TRA CỨU HÌNH ẢNH ĐỘNG VẬT RỪNG VIỆT NAM
Thực vật = TRA CỨU HÌNH ẢNH THỰC VẬT RỪNG VIỆT NAM
Côn trùng = TRA CỨU HÌNH ẢNH CÔN TRÙNG RỪNG VIỆT NAM

Lúc này bạn sẽ chọn 1 trong 3 thực đơn nhỏ này để xem hình ảnh của một loài sinh vật và nếu muốn xem mô tả loài đó bạn hãy bấm chuột vào hình ảnh mà bạn cần. Để xem tiếp các hình ảnh bạn bấm vào những ký tự số ở phần cuối trang để bạn chọn hình trang kế tiếp << <1 2 3 4 5 6> >>.Hãy chú ý đến hộp trọn ở phía trên để xem chuyên sâu về hình ảnh một nhóm sinh vật nào đó bằng cách bấm chuột chọn và bấm vào nút lệnh kế bên.
Trang web Sinh vật rừng còn cung cấp cho bạn rất nhiều những yêu cầu chuyên sâu về phân loại sinh vật rừng, chi tiết về các Vườn quốc gia, bảng phân loại mẫu gỗ, tổng quan về phân loại sinh vật và ENGLISH version …vv Bạn hãy bớt chút thời gian để tìm hiểu những thú vị mà Các thành viên của trang web đã dày công nghiên cứu nhằm giúp bạn học tập, nghiên cứu, cảm nhận nét đẹp thiên nhiên hoang dã Việt Nam bằng cách bấm vào kết nối XEM THÊM.. ở cuối Trang chủ hay bất cứ chỗ nào khi bạn thấy con chuột của bạn chuyển thành hình bàn tay.

Chúc bạn thành công

_________________
Hãy là chiếc chìa khoá
Mở kho tàng nhân gian
Gom hết hoa và cỏ
Lên gánh đời thênh thang ...


Thứ 7 Tháng 9 29, 2007 1:56 pm
Xem thông tin cá nhân Tài khoản Yahoo Ghé thăm website của người gửi
Hiển thị những bài viết cách đây:  Sắp xếp theo  
Gửi bài trả lời   [ 2 bài viết ] 

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách


Bạn không thể tạo chủ đề mới trong chuyên mục này.
Bạn không thể trả lời bài viết trong chuyên mục này.
Bạn không thể sửa những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể xoá những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể gửi tập tin đính kèm trong chuyên mục này.

Tìm kiếm với từ khoá:
Chuyển đến:  
cron
Diễn đàn Sinh Vật Rừng Việt Nam © 2010