Xem bài viết chưa trả lời | Xem chủ đề đang hoạt động Hôm nay, Thứ 7 Tháng 4 20, 2024 1:09 am



Gửi bài trả lời  [ 9 bài viết ] 
 các anh ơi có thể giúp em tim hiểu về nấm không 
Người gửi Nội dung

Ngày tham gia: Thứ 7 Tháng 8 25, 2007 8:05 pm
Bài viết: 2
Đến từ: tp/hcm
Gửi bài các anh ơi có thể giúp em tim hiểu về nấm không
các anh có thể post hình nhửng oài nấm nào độc và không độc để mọi người có thể tránh và có thể mở mang tầm nhìn nữa

_________________
hướng đạo 1 ngày hướng đạo mãi mãi


Thứ 4 Tháng 8 29, 2007 9:04 pm
Xem thông tin cá nhân

Ngày tham gia: Thứ 6 Tháng 4 13, 2007 7:45 pm
Bài viết: 132
Đến từ: Rừng sâu
Gửi bài 
Nấm độc thườg có màu sặc sợ, nhiều đốm tròn và nổi bật trên cây nắm đó; 1 vài loài, khi đào lên, sẽ thấy ở chân nấm có nhữg đốm nhỏ nổi lên (giốg mụn á!).
Nấm thườg thì ngược lại.
Tuy nhiên, nấm linh chi có màu sặc sỡ, nhưg lại là cây thuốc tốt; còn có 1 loài nấm, màu bình thườg, nhưg lại chứa chất kịch độc (mình sẽ cố gắg bổ sug tên).
Còn post hình lên, biết đến bao giờ!

_________________
meo meo rửa mặt như mèo....


Thứ 4 Tháng 8 29, 2007 9:46 pm
Xem thông tin cá nhân

Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 9 30, 2007 11:52 pm
Bài viết: 4
Đến từ: hcm
Gửi bài 
cho tui xin lỗi nhưng những gì bạn meocon nói tôi không đồng ý : thứ 1 : nấm linh chi (ganoderma lucidum) thì không có màu sắc sặc sỡ , nó có hình như cái muỗng cafe mà bạn bẽ cong phần đầu lại. trên bề mặt mũ nấm có phủ 1 lớp bóng giống như vecni và thường có màu nâu đỏ.
Thứ 2 : phân biệt nấm độc thì không phải dựa vào những cái mụn gì ở chân nấm như bạn nói. Theo sự hiểu biết hạn hep của tôi thì nấm độc ở nước ta thường gặp là loại LEPIOTA (như là "Lepiota americana" , "Lepiota cortinarius Lange"v...v...)mà tôi khong biết tên tiếng việt , đặc điểm rẩt dễ nhận ra... nó có "bao" ở dưới cuối chân nấm ,(giống như nấm rơm , ta vẫn thường thấy có cái túi to ở dưới chân ) , nhưng bao của lepiota thì hơi khó thấy hơn , và nó còn có 1 cái vòng đeo ở đoạn giữa chân nấm mà người ta gọi đó là "vòng ". nâm nào đồng thời có cả "vòng" và " bao " luôn thì chắc chắn đó là nấm độc không ăn được. Nếu bạn chưa hình dung ra được hình dạng thì bạn có thể lên google search tên " lepiota " thì sẽ thấy rõ ràng hơn về nhiều loại nấm gây độc này.

_________________
phương04sh


Thứ 3 Tháng 10 02, 2007 6:03 pm
Xem thông tin cá nhân Tài khoản Yahoo

Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 9 30, 2007 11:52 pm
Bài viết: 4
Đến từ: hcm
Gửi bài 
xin lỗi , tôi đã lầm lẫn giữa tên Amanita và Lepiota. và hiện nay nấm độc ở nước ta khá nhiều loại chứ không riêng gì Amanita. thành thật xin lỗi

_________________
phương04sh


Thứ 4 Tháng 10 24, 2007 8:44 am
Xem thông tin cá nhân Tài khoản Yahoo
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 3 30, 2008 9:29 am
Bài viết: 217
Đến từ: Viện khoa học lâm nghiệp Viêt Nam
Gửi bài 
Mình là Bon. có thể chỉ sơ cho mọi người thế này: Một quả thể nấm có 5 bộ phận gồm Mũ nấm, phiến nấm, vòng nấm, cuống nấm và bao gốc. Nấm độc thường có màu sắc sặc sỡ, có đầy đủ 5 bộ phận như mình nêu ở trên. Thực ra một số loài nấm ăn cũng có đầy đủ 5 bộ phận như nấm rơm, nấm vua hay nấm trứng gà. các chi thường có nhiều nấm độc như Amanita, Russsula, Lactarius... trong chi Russula có nấm Dẻ đỏ, dẻ xanh, dẻ tím. chi Lactarius có Nấm thông. Amanita có Nấm Vua là thực phẩm rất được ưa chuộng của nông dân ở Đà Lạt. Theo kinh nghiệm đi rừng của mình cho thấy Khi gặp một cây nấm muốn biết nấm độc hay ko, bạn cần cắt ngang thân nấm, sau đó nếm nhẹ đầu lưỡi nếu thấy tê đầu lưỡi và cay thì đó là nấm độc, còn nếu ko co 2 triệu chứng trên thì nấm đó có thể ăn được. Trước khi chế biến món nấm rừng cần phải ngâm qua nước muối 5-10 phút.[/img][/url]

_________________
Trịnh Ngọc Bon
Bộ môn Tài Nguyên Thực Vật Rừng - Viện NC Lâm Sinh - Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam
Phone: 01228649631
Email: [email protected]


Thứ 5 Tháng 4 17, 2008 10:02 pm
Xem thông tin cá nhân Ghé thăm website của người gửi
Site Admin
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 11 12, 2003 3:10 am
Bài viết: 715
Đến từ: Hải quan Đồng Nai
Gửi bài 
Chào ngoc bon !
Trích dẫn:
Theo kinh nghiệm đi rừng của mình cho thấy Khi gặp một cây nấm muốn biết nấm độc hay ko, bạn cần cắt ngang thân nấm, sau đó nếm nhẹ đầu lưỡi nếu thấy tê đầu lưỡi và cay thì đó là nấm độc, còn nếu ko co 2 triệu chứng trên thì nấm đó có thể ăn được.


Kinh nghiệm của bạn kiểu này chắc chỉ nếm được có 1 lần quá... hihihi đừng có hướng dẫn thế rất nguy hiểm đấy bạn à

Bài này sẽ được chuyển vào mục" Kinh nghiệm học tập" sau 24 giờ nữa)

_________________
Hãy là chiếc chìa khoá
Mở kho tàng nhân gian
Gom hết hoa và cỏ
Lên gánh đời thênh thang ...


Thứ 6 Tháng 4 18, 2008 9:12 am
Xem thông tin cá nhân Tài khoản Yahoo Ghé thăm website của người gửi

Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 7 06, 2005 10:14 am
Bài viết: 10
Đến từ: dai hoc lam nghiep viet nam
Gửi bài 
anh Trung à, thử như vậy có nguy hiểm quá không? theo em được biết một số loại nấm có độc tố rất cao, nếu thử 1 lần có lẽ không được thử lần 2 qua. còn bạn thuanscout muốn biết nhiều hơn về nấm độc có thể mua cuốn "sử dụng côn trùng và vi sinh vật có ich" Tập 2 của Nguyễn Thế Nhã và Trần Văn Mão đại học lâm nghiệp

_________________
tiensonkl


Thứ 7 Tháng 4 26, 2008 12:17 pm
Xem thông tin cá nhân

Ngày tham gia: Thứ 7 Tháng 11 07, 2009 6:46 pm
Bài viết: 6
Gửi bài 
nấm độc và nấm thường rất khó phân biệt, lúc mình làm đề tài về nấm độc tại Hà Giang thấy có rất nhiều người ngộ độc và chết vì nhầm lẫn đậy để phân biệt không nên dùng lưỡi như vây. khi hái nấm không nên hái nấm non, quan sát khi bẻ nấm ra thì phần lớn chất độc bị oxy hoá nhanh làm nấm biến màu, hoặc sủ dụng muối iod để nấu nếu chất độc là alcaloid thì có phản ứng màu. chất độc trong nấm chủ yếu: alcaloid, peptid độc.
ảnh nấm độc trên mạng cũng nhiều lắm


Thứ 2 Tháng 1 04, 2010 8:59 pm
Xem thông tin cá nhân
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: Thứ 6 Tháng 5 30, 2008 9:41 am
Bài viết: 145
Đến từ: Hà Nội
Gửi bài 
Khi giảng cho tôi về tài nguyên thực vật Việt Nam, GS Thìn có nói vui rằng "cái gì mà chả ăn được, có điều là ăn một lần hay còn có thể ăn thêm nhiều lần nữa mà thôi", nghĩ lại chuyện nếm Nấm của Ngọc, quả thật cũng có cái vui, ai chả một lần thử... hiii

Tuy nhiên, trong rừng Việt Nam, các loài Nấm thường ít có độc tố, và nếu có thì hàm lượng thấp nên cách nếm của Ngọc chấp nhận được, còn ra khỏi rừng thì sao? không có câu trả lời vì nó quá terrible, đừng thử các bạn ạ, nhỡ đâu không thử được lần thứ hai thì sao....

_________________
mời bạn ghé thăm Trung tâm Dữ liệu Thực vật Việt Nam
Welcome to visit Vietnam Plant Data Center
http://www.botanyvn.com


Thứ 3 Tháng 1 12, 2010 10:27 am
Xem thông tin cá nhân Tài khoản ICQ Tài khoản Yahoo
Hiển thị những bài viết cách đây:  Sắp xếp theo  
Gửi bài trả lời   [ 9 bài viết ] 

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến5 khách


Bạn không thể tạo chủ đề mới trong chuyên mục này.
Bạn không thể trả lời bài viết trong chuyên mục này.
Bạn không thể sửa những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể xoá những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể gửi tập tin đính kèm trong chuyên mục này.

Tìm kiếm với từ khoá:
Chuyển đến:  
cron
Diễn đàn Sinh Vật Rừng Việt Nam © 2010