Trang chủ | Tổng quan | Mẫu gỗ | Vườn quốc gia | English

Từ điển Latin-Việt

TỰ NHIÊN BÍ ẨN

THÔNG TIN MỚI

NHỮNG BÔNG HOA BIẾT BAY, NHỮNG KIỆT TÁC CỦA TỰ NHIÊN

Phùng Mỹ Trung – Admin www.vncreatures.net

Côn trùng được ví như những “bông hoa biết bay” vì chúng thường có đôi cánh và cơ thể với nhiều màu sắc sặc sỡ. Trong tự nhiên đây là nhóm động vật có số lượng loài nhiều nhất trên trái đất. Rất nhiều loài côn trùng đã được định danh và cũng còn quá  nhiều loài còn chưa được khám phá, công bố, đặt tên. Để chiêm ngưỡng vẻ đẹp hút hồn tiềm ẩn bên trong của đôi cánh, mục thiên nhiên hoang dã của báo SGTT xin giới thiệu một số loài côn trùng đẹp ở Việt Nam.

1. Bọ ngựa cánh xanh Creobroter germmata

Mặt cánh trên của loài bọ ngựa này có màu nâu với hai đốm mắt màu vàng viền đen rất rõ nhưng lớp cánh trong của chúng giống như một tác phẩm nghệ thuật của tạo hóa mà khó có thể có hoạ sỹ nào tưởng tượng và vẽ ra nổi. Loài này thường sống ở độ cao trên 1000 mét và thường xuất hiện vào cuối mùa mưa hằng năm. Mặc dù là một trong những kiệt tác của tự nhiên nhưng đây cũng là sát thủ số một của các loài côn trùng khác. Bọ ngựa cánh xanh cái có thể ăn thịt ngay cả người tình của mình sau khi mặn nồng thưởng ngoạn bữa tiệc của tình yêu kết thúc

 

 

 

 
Bọ ngựa cánh xanh - Creobroter germmata - Ảnh: Phùng mỹ Trung
 

 

2. Ve sầu vòi voi cánh vàng Pyrops caldelaria

Chỉ xuất hiện khi những cơn mưa đầu mùa bắt đầu rơi và khi bóng đêm bao trùm khắp các cánh rừng thường xanh. Loài ve sầu vòi voi cánh vàng này có đời sống ấu trùng chủ yếu ở dưới mặt đất và chúng chỉ hoá vũ, ca hát, kêu gọi bạn tình, giao phối và đẻ trứng xuống đất là hoàn thành sứ mệnh tạo hoá giao phó cho cuộc đời nó. Đây là loài có khả năng bật nhảy rất nhanh nên rất khó bắt cũng như khó có cơ hội chụp hình được khi nó bắt đầu xoè đôi cánh lung linh sắc màu vụt bay

 

 

 

 
Ve sầu vòi voi cánh vàng - Pyrops caldelaria - Ảnh: Phùng mỹ Trung
 

 

3. Ve sầu bụng vàng Aphaena submaculata

Mặc dù những cơn nắng đổ lửa của mùa khô, khô hạn ngay cả các loài thực vật thường xanh cũng muốn ngủ khô vì thiếu nước. Loài ve sầu bụng vàng lại giật mình thức giấc cất lên khúc biến tấu mùa hè náo nhiệt.  Khoảng thời gian hưởng thụ ánh mặt trời nóng bức 35-45 ngày nó sẽ hoàn thành thiên chức làm mẹ cho đời sau hữu thụ. Mặc dù thời gian hoá vũ ngắn ngủi nhưng nó đã làm đẹp cho đời, cho người, cho thiên nhiên hoang dã Việt Nam của chúng ta.

 

 

 

 
Ve sầu bụng vàng - Aphaena submaculata - Ảnh: Phùng mỹ Trung
 

4. Ve sầu bụng đỏ Penthicodes variegata

Sự tương phản về sắc màu đen, đỏ, trắng, vàng làm nổi bật lớp cánh bên trong so với vẻ xù xì, đen đúa của lớp cánh bên ngoài. Loài ve sầu bụng đỏ là một bông hoa biết bay nhiều sắc màu nhất nhì trong tự nhiên.  Bạn đừng hy vọng dùng tay để bắt thứ nó nhé vì đôi mắt tinh nhanh của nó ghi nhận được những chuyển động nhỏ nhất của bạn đấy. Ưu điểm này khiến chúng có cả năng trốn thoát kẻ thù tự nhiên rất ngoạn mục trong môi trường đầy ắp những rủi ro.

 

 

 

 
Ve sầu bụng đỏ - Penthicodes variegata - Ảnh: Phùng mỹ Trung
 

 

5. Ve sầu cánh lam Polydictya johannae

Rất chậm chạp và dễ bị bắt vì loài ve sầu cánh lam này thường tụ tập thành bầy từ 6-10 cá thể trong những phần lồi ra của những cây họ Dầu Dipterocapsceae trong rừng mưa. Ban ngày chúng thường bò lên ngọn những cây dầu con rái Dipterocarpus alatus cao chót vót và cùng nhau đồng ca bản nhạc tình yêu -  hoà cùng tiếng gió, tiếng lá rơi xào xạc làm vang cả một góc rừng. Chỉ khi ông mặt trời bắt đâu đi ngủ nó lại tụ tập thành nhóm nhỏ cùng nhau lặng lẽ chim vào giấc nồng để sẽ có một ngày mai mệt nhoài ca hát. Tiếng rít liên hồi của chúng chỉ có thể êm tai người bạn tình đâu đó trong khu rừng đầy ắp âm thanh.

 

 

 

 
Ve sầu cánh lam - Polydictya johannae - Ảnh: Phùng mỹ Trung
 

6. Vòi voi cánh  đốm Pyrops spinolae

Không sặc sỡ sắc màu, không những nét chấm phá, không tụ tập bầy đàn nhưng đôi tiếng gọi của bạn tình khiến chúng gần nhau hơn. Loài ve sầu vòi voi cánh đốm bên nhau trên một gốc cây mục già nua, bạc phếch trơ gan cùng tuế nguyệt đã tạo dựng thành một bức ảnh tình yêu đầy chất lãnh mạn. Đây có thể là một tấm ảnh đẹp nhất, như một món quà tình yêu của thiên nhiên ban tặng cho chúng ta trong ngày Valentine. Hãy ngằm nhìn và bảo vệ thiên nhiên tươi đẹp của chúng ta để cho các loài côn trùng cùng nhau ca hát và làm đẹp cho cuộc sống nhiệm màu

 

 

 

 
Vòi voi cánh  đốm - Pyrops spinolae - Ảnh: Phùng mỹ Trung
 

7. Bướm đêm lộng lẫy  Erasmia pulchera

Thường xuất hiện vào ban đêm và loài này được xếp vào nhóm bướm đêm vì phân biệt với bướm ngày ở vùng râu atten của chúng không có chùy. Tên gọi của loài này đã nói lên tất cả vẻ đẹp lộng lẫy mê hồn của nó bởi cách bố trí màu sắc trên mặt trên cánh. Loài này rất hiếm gặp vì chúng sống ở các vùng có độ cao trên 1200m và ban ngày thường nấp bên dưới lá cây. Đôi khi cũng có cơ hội gặp loài này ban ngày khi chúng tham gia vào bữa tiệc mật hoa trên các cây đang mùa nở hoa ở Vườn quốc gia Bidoup- Núi Bà cùng các loài bướm này khác.

 

 

 

 
Bướm đêm lộng lẫy -   Erasmia pulchera - Ảnh: Phùng mỹ Trung
 

8. Bướm đêm cánh tròn  Cyclosia papilionaris

Loài bướm đêm giả bướm ngày này  thường xuất hiện vào sáng sớm khi mặt trời con ngái ngủ. Chúng thường thưởng thức bữa sáng bằng cách hút mật hoa của một số loài cây Cỏ hôi Ageratum conyzoides, Cỏ lào  Chromolaena odorata … Mặc dù  chỉ có 2 màu trắng và đen làm chủ đạo nhưng các viền cánh màu xanh ngọc bích cũng tạo một vẻ đẹp hút hồn.

 

 

 

 
Bướm đêm cánh tròn - Cyclosia papilionaris - Ảnh: Phùng mỹ Trung
 

9.Ve sầu bụng đỏ (Huechys sanguinea)

Khi ông mặt trời còn chưa thức giấc, ấu trùng của loài ve sầu bụng đỏ đả chui ra khỏi lớp thảm mục thực vật để hóa vũ biến mình thành một thiên thần rực rỡ của núi rừng - với đôi cánh trắng muốt, mỏng manh và thân mình đỏ rực. Để đón chào một ngày mới và một mùa khô mới, để tìm kiếm bạn tình và giao phối, để cho đời sau hữu thụ. Ánh mặt trời thiêu đốt ở vùng núi Bà Đen chẳng mấy chốc sẽ giúp chúng chuyển thân mình từ màu đỏ rực rỡ thành màu đen đỏ để hấp dẫn, đôi cánh trắng muốt cũng biến thành một màu đen tuyền để hấp dẫn bạn tình hơn.

 

 

 
Ve sầu bụng đỏ Huechys sanguinea Ảnh: Phùng mỹ Trung
 
 


Giới thiệu | Tra cứu | Danh pháp | Diễn đàn | Liên hệ | Văn Bản | Trợ giúp | SVR Mobile

Mọi chi tiết xin liên hệ Admin website Sinh vật rừng Việt Nam
© Ghi rõ nguồn '
Sinh vật rừng Việt Nam' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này